B.é t.rai t.ử v.ong vì biến chứng viêm phổi hoại tử do nhiễm tụ cầu

Chỉ từ ho, viêm phổi, b.é t.rai (12 tháng t.uổi, Ninh Bình) suy đa tạng, rơi vào nguy kịch vì n.hiễm t.rùng huyết do tụ cầu.

Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ nhưng ít cha mẹ chú ý.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, b.é t.rai N.T (12 tháng t.uổi, Ninh Bình) có t.iền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Trước đó, bé xuất hiện các triệu chứng sốt cao liên tục, kèm theo ho nhẹ, chảy mũi. Đến ngày thứ 3, bé mệt mỏi, ăn kém, gia đình đưa vào bệnh viện địa phương trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, li bì, có các dấu hiệu của suy tuần hoàn.

Tại đây, bé được chẩn đoán ban đầu là sốc n.hiễm t.rùng, nhiễm khuẩn huyết. Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc trợ tim, kháng sinh và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi vào viện, bệnh nhi đã ở trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thần kinh, tổn thương thận cấp (tình trạng suy đa cơ quan do sốc n.hiễm t.rùng).

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp can thiệp tích cực như: Thở máy, sử dụng thuốc trợ tim nâng huyết áp, kháng sinh phù hợp và tiến hành lọc m.áu liên tục do trẻ có biểu hiện suy thận cấp.

be trai tu vong vi bien chung viem phoi hoai tu do nhiem tu cau 135 7090934
Các bác sĩ can thiệp nhiều biện pháp điều trị tích cực cho bé.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cháu bé nhiễm khuẩn huyết tụ cầu. Đây là nguyên nhân khá thường gặp, gây tổn thương nhiều cơ quan như viêm phổi, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, viêm xương, viêm khớp.

Cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực bằng kháng sinh, dẫn lưu màng phổi, màng tim (dọn sạch các ổ n.hiễm t.rùng), hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn.

Dù tình trạng tim mạch có cải thiện, nhưng do cháu bé bị biến chứng viêm phổi hoại tử gây ra do tụ cầu rất nặng nề, nên bệnh nhi đã t.ử v.ong sau 15 ngày điều trị.

Theo ThS.BS Lê Nhật Cường – Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, tụ cầu là căn nguyên nhiễm khuẩn thường gặp, ban đầu có thể gây ra các tổn thương ngoài da như nhọt, chín mé, hoặc viêm tấy tại các vết thương hở. Nếu được phát hiện và điều trị đúng bệnh, kịp thời, trẻ sẽ có thể khỏi hoàn toàn.

Một số trường hợp vi khuẩn lan vào m.áu và gây ra tổn thương nhiều cơ quan như viêm não, viêm màng não, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm màng ngoài tim, viêm khớp mủ, viêm cơ. Một số trường hợp nặng có thể g.ây s.ốc nhiễm trùng (tình trạng nhiễm khuẩn gây ra hạ huyết áp).

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong điều trị hồi sức và được can thiệp phù hợp ngay từ đầu, nhưng n.hiễm t.rùng huyết do tụ cầu vẫn có tỷ lệ t.ử v.ong khá cao. Theo các nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ t.ử v.ong do nhiễm khuẩn huyết tụ cầu ở các nước phát triển là khoảng 22% và các nước đang phát triển là khoảng 33%.

Bác sĩ lưu ý, nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhưng trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Vì vậy, để phòng tránh n.hiễm t.rùng huyết do tụ cầu vàng cho trẻ, các bậc phụ huynh cần giữ vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, tránh đổ mồ hôi ở trẻ vì đây là điều thuận lợi để tụ cầu phát triển và gây bệnh.

Khi tắm cho trẻ nhỏ cần tắm kỹ ở những nếp gấp da, kẽ da vì nơi đây thường tích tụ nhiều chất bẩn.

Thận trọng với mụn nhọt và các vết thương ngoài da của trẻ bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ đến khi vết thương lành. Không được tự ý chích, nặn hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét diện rộng, gây n.hiễm t.rùng m.áu.

Chăm sóc dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho trẻ. Khi trẻ sốt cao, mệt mỏi, ăn kém, cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Bệnh nhân ngừng tim được hồi sinh ngoạn mục

TS. BS Phan Tấn Quang, Trưởng khoa Nội tim mạch – BVĐK Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị đã cấp cứu bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim cấp và ngưng tim trong quá trình cấp cứu can thiệp tại viện.

Bà Trần Thị Ngọt (77 t.uổi, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bất ngờ có cơn đau ngực trái dữ dội, khó thở. Sau đó, cụ được gia đình đưa đến nhập viện tại Khoa Nội tim mạch, BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Tại BV, sức khỏe bà Ngọt rất nguy kịch vì tiếp tục khó thở, phù phổi cấp, suy tim nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch khẩn trương vừa xử lý cấp cứu vừa đo điện tim và xét nghiệm men tim.

benh nhan ngung tim duoc hoi sinh ngoan muc cc1 7029194

Hình ảnh mạch m.áu tim trước của người bệnh bị hẹp bán tắc LAD và sau can thiệp đặt 1 stent vào đoạn hẹp động mạch liên thất trước.

Người bệnh được chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim không ST chênh, nguy cơ rất cao trên nền của bà Ngọt bị tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn khẩn và thống nhất can thiệp cấp cứu tái thông mạch vành hi vọng có thể cứu sống người bệnh.

Nhận thấy đây là ca bệnh nguy cơ rất cao, bệnh viện đã điều động nhân lực bác sĩ các Khoa Hồi sức – gây mê, Khoa Thận nhân tạo cùng các bác sĩ can thiệp có kinh nghiệm trong Khoa Nội tim mạch tiến hành can thiệp cấp cứu.

benh nhan ngung tim duoc hoi sinh ngoan muc 6bc 7029194

Bà Trần Thị Ngọt (thứ 3 từ phải sang) được ra viện chiều 17/11

Tại phòng can thiệp, bệnh nhân lên cơn phù phổi cấp liên tục, được gây mê, đặt nội khí quản, thở máy và tiến hành chụp mạch vành cấp cứu cho kết quả là bán tắt lỗ vào động mạch liên thất trước (LAD) với dòng chảy qua rất chậm.

Sau đó, người bệnh được can thiệp cấp cứu, trong lúc can thiệp người bệnh ngưng tim, tụt huyết áp liên tục. Vì vậy, các bác sĩ phải vừa hồi sức vừa can thiệp cùng lúc. Sau hơn 20 phút nỗ lực cấp cứu, bà Ngọt đã được can thiệp thành công khi được đặt 1 stent vào đoạn hẹp động mạch liên thất trước.

Sau can thiệp bệnh nhân được chỉ định chạy thận cấp cứu nhằm tránh tình trạng phù phổi cấp tái lập và được chuyển về hồi sức thở máy.

Qua 12 ngày được điều trị tích cực chiều 17/11/2023 bà Trần Thị Ngọt được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

ThS.BS.Trác Hoài Hải, Khoa Nội tim mạch – BVĐK Trung ương Quảng Nam chia sẻ: Nhồi m.áu cơ tim cấp là tình trạng nguy hiểm, dẫn đến t.ử v.ong cho khoảng 10% người bệnh khi lên cơn nhồi m.áu này nếu không kịp tiếp cận phương pháp can thiệp.

Vì vậy, người bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời, khi xuất hiện cơn đau thắt ngực dữ dội, thỉu hoặc ngất cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để có thể chẩn đoán sớm bệnh và điều trị. Với bệnh lý nhồi m.áu cơ tim cấp, chụp và can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *