Căn bệnh có thể ảnh hưởng t.inh h.oàn và buồng trứng

Quai bị thường nhẹ nhưng vẫn xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, từng mắc bệnh này có thể tái nhiễm hay không là thắc mắc của rất nhiều người.

can benh co the anh huong tinh hoan va buong trung 054 7092675

Sưng tấy má, quai hàm là triệu chứng điển hình của bệnh quai bị. Ảnh minh họa: Istockphoto.

Quai bị là bệnh n.hiễm t.rùng dễ lây lan do virus gây ra. Bệnh bắt đầu với các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, sốt và mệt mỏi. Nhưng sau đó, nó thường dẫn đến sưng tấy nghiêm trọng ở một số tuyến nước bọt ( viêm tuyến mang tai) khiến má sưng húp và quai hàm sưng tấy, mềm.

Bạn có thể bảo vệ con mình bằng cách cho trẻ tiêm vaccine sởi – quai bị – rubella (MMR). Quai bị thường nhẹ nhưng vẫn có thể xảy ra những biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng phổ biến

Theo Mayo Clinic, các triệu chứng quai bị đầu tiên thường nhẹ và không xuất hiện ngay lập tức. Nhiều người không có triệu chứng và không biết mình bị nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát bệnh) dao động từ 7 đến 25 ngày.

Các triệu chứng quai bị nhẹ có thể bao gồm: Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ăn mất ngon. Một vài ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn có thể bị sưng đau tuyến mang tai (tuyến nước bọt nằm giữa tai và hàm).

Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên khuôn mặt của bạn. Viêm tuyến mang tai xảy ra ở hơn 70% trường hợp quai bị.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu gặp một số triệu chứng nghiêm trọng của quai bị bao gồm: Sốt cao, cổ cứng, đau đầu dữ dội, lú lẫn, đau bụng, nôn mửa, co giật.

Quai bị lây lan như thế nào?

Virus quai bị, paramyxovirus, gây ra bệnh quai bị. Virus lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bị nhiễm bệnh hoặc qua các giọt b.ắn từ đường hô hấp từ mũi, miệng hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh.

Người bị nhiễm bệnh có thể lây lan virus quai bị bằng cách:

Hắt hơi, ho hoặc nói chuyện

Dùng chung đồ vật có chứa nước bọt bị nhiễm bệnh, chẳng hạn đồ chơi, cốc và đồ dùng

Chơi thể thao, khiêu vũ, hôn hoặc tham gia các hoạt động khác có tiếp xúc gần với người khác

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh quai bị cao hơn. Những nhóm này bao gồm:

Có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Người đi du lịch quốc tế.

Không được chủng ngừa virus.

Quai bị có tái phát không?

Trẻ thường khỏi bệnh quai bị hoàn toàn trong vòng vài tuần. Con bạn có thể trở lại trường học khi các triệu chứng đã cải thiện và đã được khoảng một tuần kể từ khi vết sưng tấy bắt đầu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hầu hết người từ 17 đến 34 t.uổi mắc quai bị chưa được tiêm 2 liều vaccine MMR. Khi bạn đã bị quai bị, cơ thể sẽ hình thành khả năng đề kháng (miễn dịch) với virus. Vì vậy, rất khó có khả năng bạn sẽ mắc lại bệnh này một lần nữa.

Tuy nhiên, CDC cho hay một số người được tiêm hai liều MMR vẫn có thể bị quai bị, đặc biệt nếu họ tiếp xúc gần, trong thời gian dài với người mắc bệnh. Nếu tái phát, họ có thể bị bệnh ít nghiêm trọng hơn một người chưa được chủng ngừa.

Biến chứng

Mặc dù quai bị thường là bệnh nhẹ, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Đàn ông và nam thanh thiếu niên có thể bị đau hoặc sưng ở t.inh h.oàn. Phụ nữ và t.rẻ e.m gái v.ị t.hành n.iên có thể bị đau hoặc sưng ở buồng trứng.

Tình trạng viêm màng bảo vệ bao phủ não và tủy sống (viêm màng não) và mất thính lực cũng có thể xảy ra, và trong một số ít trường hợp, tình trạng mất thính lực này là vĩnh viễn. Biến chứng nghiêm trọng nhất là viêm não, có thể dẫn đến t.ử v.ong hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Quai bị khi mang thai thường lành tính, nhưng rất hiếm (vẫn có thể xảy ra) dẫn đến sẩy thai, sinh non, nhẹ cân, dị tật bẩm sinh hoặc thai c.hết lưu. Nếu đang mang thai và đã tiếp xúc với bệnh quai bị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Cách lây lan nhanh chóng của bệnh sởi

Tôi xem báo đài và biết được nhiều nơi đang cảnh báo về dịch sởi. Vậy xin hỏi bệnh này có dễ lây lan không?

cach lay lan nhanh chong cua benh soi f0c 7087771

Tôi xem báo đài và biết được nhiều nơi đang cảnh báo về dịch sởi. Vậy xin hỏi bệnh này có dễ lây lan không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ

Virus gây bệnh sởi rất dễ lây lan, sống trong chất nhầy ở mũi và cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây sang người khác khi người mắc bệnh ho và hắt hơi.

Nếu người khác hít phải không khí bị ô nhiễm hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm bệnh, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, người đó có thể bị nhiễm bệnh. Động vật không mắc hoặc lây lan bệnh sởi.

Bệnh sởi dễ lây lan đến mức nếu một người mắc bệnh thì có tới 90% những người tiếp xúc gần, chưa có miễn dịch cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh sởi cho người khác từ trước 4 ngày đến 4 ngày sau khi nổi phát ban. Virus sởi có thể sống tới hai giờ trong không khí sau khi người nhiễm bệnh rời khỏi khu vực đó.

Các triệu chứng của sởi xuất hiện trong vòng 7-14 ngày sau khi nhiễm virus, bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi và chảy nước mắt. Phát ban sởi xuất hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên.

Bệnh sởi đặc biệt nguy hiểm ở t.rẻ e.m. Do đó, cần liên hệ với các cơ sở y tế nếu nghi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sởi. Bệnh có thể xuất hiện biến chứng như n.hiễm t.rùng tai hoặc tiêu chảy, một số trường hợp biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và viêm não cần phải nhập viện điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *