Cuộc sống hiện tại của mẹ Hà Nội có 14 con: Xấu hổ vì 4 con đi tù, dồn vốn liếng xây ước mơ cuối đời

Dù vất vả khôn cùng, bà Hải vẫn giữ phương châm “cứ chửa là đẻ”. Cả cuộc đời bà gắn với bầy con nheo nhóc, giờ lại cáng đáng thêm mấy đứa cháu ngoại.

Day dứt khôn nguôi của người mẹ có 14 con: 4 cậu con trai vướng tù tội

Bà Đặng Thị Hải (56 tuổi, ngụ thôn Cổ Bản, Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) vốn “nổi tiếng” khắp vùng vì sinh tận 14 người con. Hồi chưa ai biết, người ta còn tưởng bà Hải chăn dắt trẻ em, hoặc gia đình phức tạp kiểu “con anh con tôi con chúng ta”, chứ không thể ngờ 14 người con đều là do bà dứt ruột sinh ra.

Lấy chồng sớm khi mới 18 tuổi, cứ 2 năm, bà Hải lại đẻ một lần, chủ yếu sinh tại nhà chứ không đến cơ sở y tế. Lam lũ suốt hơn 30 năm qua, chưa bao giờ bà nếm trọn được niềm vui của cuộc sống.

Đời bà Hải trải qua hàng loạt cú sốc lớn. Năm 2005, con trai út mắc bệnh viêm màng não, não úng thủy, giãn não thất, mổ xong một thời gian, tưởng qua khỏi nhưng lại mất. Đó là giai đoạn khổ cùng cực, tiền không có, gạo thì không, chồng cũng ốm, bà Hải cứ loay hoay trong viện, bầy con nheo nhóc ở nhà tự trông nhau.

Đến năm 2006, chồng cũng qua đời. 2021 thì 4 con trai, từ thứ 7 đến thứ 10 dắt nhau… vào tù vì tội trộm cắp.

Cuộc sống hiện tại của mẹ Hà Nội có 14 con: Xấu hổ vì 4 con đi tù, dồn vốn liếng xây ước mơ cuối đời
Bước qua dốc bên kia cuộc đời, bà Đặng Thị Hải vẫn day dứt khôn nguôi chuyện 4 con trai tù tội

Ngẫm lại quãng đời của mình, sinh ra cả đàn con nheo nhóc, bà Hải vẫn cho rằng đó là phúc lộc trời cho. Bà không ân hận vì đã có con, và bảo, đã cố hết sức để nuôi dạy các con thành người.

Nhưng trong lòng người mẹ có nỗi day dứt khôn nguôi, ấy là cả đời bà cố sống trong sạch, cố dạy con “đói cho sạch, rách cho thơm”, nhưng lại có tận 4 đứa con vướng tù tội, trải qua thanh xuân trong tù.

Bà Hải nhớ lại, đó là một buổi chiều cuối tháng 1/2021, bà vừa cắt rau muống ở ao đi lên thì nhận tin 4 con trai từ thứ 7 đến thứ 10 bị bắt tội trộm cắp tài sản, có cả hung khí.

“Các em nó còn trẻ quá, nó bồng bột, bỏ học, đua đòi nên sa ngã. Một em thì 10 năm, một em 7 năm, một em 6 năm 6 tháng, một em 4 năm 6 tháng được giảm 6 tháng, chỉ phải đi 4 năm. Thằng H. (con trai thứ 7) lôi kéo các em vào con đường tội lỗi. 

Tôi xấu hổ lắm, vì đời mình chưa từng lấy của ai thứ gì, không sợ đói khổ nhưng sợ nhất là ánh mắt người đời nhìn vào”, bà Hải cay đắng kể.

Cuộc sống hiện tại của mẹ Hà Nội có 14 con: Xấu hổ vì 4 con đi tù, dồn vốn liếng xây ước mơ cuối đời - 1
Ngôi nhà bà Hải cùng các con, cháu sinh sống

Sau khi 4 con trai đi tù, 4 con gái đi lấy chồng, bà và mấy đứa nhỏ lay lắt sống dựa vào thu nhập từ làm nông, nuôi cá, bán rau, nuôi lợn…, sống trong căn nhà chật hẹp phủ mái tôn dựng tạm trên mảnh đất thuê.

Tưởng thế là êm, ai ngờ mấy cô con gái có người việc làm không ổn định, có người bỏ chồng, lại mang cháu ngoại về nhà sống với mẹ.

Dồn hết vốn liếng cho ước mơ cuối, mong con hoàn lương

Bà Hải bảo, việc đẻ nhiều con không phải chủ đích của vợ chồng bà. Chỉ là, nhiều khi mải làm ăn, bà không để ý chuyện thai nghén. Đến khi biết có thai thì con đã hình thành được 5 – 6 tháng, nên bà không nỡ phá.

Sinh ra 14 người con, gồm 8 trai 6 gái, khổ trăm bề vì đông con, nhưng cho đến tận bây giờ, bà Hải vẫn tin con cái là lộc trời ban. “Nhiều người còn mất tiền mà không có con, mình được cho, việc gì phải bỏ đi. Tôi chạy ăn từng bữa nhưng cứ chửa là đẻ thôi”.

Ở thời điểm bà Hải sinh được 6 người con, cán bộ dân số đã đến tận nhà thuyết phục bả đi đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản, nhưng chồng bà không chịu. Cũng có lần chồng đi làm xa, bà trốn chồng lên trạm y tế định đặt vòng, nhưng bị chồng bắt gặp, lại dắt díu nhau về.

Cứ thế, cuộc đời đẩy đưa, bà Hải trở thành mẹ có 14 con. Bọn trẻ vì vậy cũng không được học hành đến nơi đến chốn, dù bà khẳng định mình đã rất cố gắng cho con ăn học. Trong 14 con, trừ đứa út đoản mệnh, thì chỉ người con lớn là học được tới lớp 11, còn đa số chỉ học hết lớp 6, lớp 7 rồi bỏ ngang, không học chữ mà cũng không học nghề.

“Con tôi phạm tội bị bắt giữ, có người sẽ hiểu là do tôi bận bịu làm việc kiếm tiền nên không may để các con như thế. Nhưng chắc chắn có người cũng nghĩ khác, nghĩ xấu về tôi”, thở dài, bà Hải nói.

Cuộc sống hiện tại của mẹ Hà Nội có 14 con: Xấu hổ vì 4 con đi tù, dồn vốn liếng xây ước mơ cuối đời - 2
Xưởng may nhỏ – nơi dồn hết vốn liếng và hy vọng cuối đời của bà Hải

Bà Hải nhẩm tính, năm sau, con trai thứ 10 sẽ mãn hạn tù trở về. Năm nay, bà Hải dồn hết vốn liếng, quyết đầu tư cú chót cho các con có kế sinh nhai.

“Năm trước con gái đi học may, tôi vay mượn khắp nơi cùng tiền bán cá, bán lợn được 100 triệu, mua 6 máy may, làm lại sàn nhà và mở xưởng cho các con làm ăn.

Tôi tính đường dài, khi các con trai đi tù về sẽ có cái nghề để hòa nhập cuộc sống, chứ có tiền án rồi, cũng không dễ ai người ta thuê. Tôi mong chúng nó chỉ dạy nhau làm ăn, tôi cũng dễ quản lý hơn”, bà Hải cho hay.

Đến giờ, bà chẳng mơ nhà cao cửa rộng, chỉ mong có sức khỏe để đi làm tích góp tiền nuôi con nuôi cháu lớn khôn, thành người có ích cho xã hội, 4 cậu con trai cải tạo tốt sớm được trở về, cùng các chị ổn định công việc, lo lắng cho nhau. Thế là đủ cho bà có niềm vui tuổi xế chiều rồi.

Nguồn ảnh: VTC News 

Theo Thiên Yết (Nguoiduatin.vn) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *