Loại trà có tác dụng dưỡng ẩm phổi, giúp long đờm và trị ho hiệu quả trong những ngày rét buốt

Trời lạnh, đừng quên uống loạn trà này để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Viêm họng và viêm phế quản là những căn bệnh phổ biến nhất vào mùa đông. Chỉ cần vài phút ăn mặc không đủ ấm mà đi ra đường, hoặc đôi khi lỡ miệng uống 1 ngụm nước lạnh thôi là cũng đủ để tạo thành cơn ho dai dẳng, cả tuần không dứt.

Ngoài việc chú ý giữ ấm cơ thể và tránh ăn, uống đồ lạnh, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 1 loại trà đặc biệt tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.

loai tra co tac dung duong am phoi giup long dom va tri ho hieu qua trong nhung ngay ret buot 204 7090563

Trà lê, bối mẫu

Trà lê, bối mẫu rất dễ nấu và cũng không cần tốn nhiều thời gian nên bạn hãy tham khảo nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu trà lê, bối mẫu

1 quả lê, 5-7 quả sơn trà, 10gr bối mẫu.

loai tra co tac dung duong am phoi giup long dom va tri ho hieu qua trong nhung ngay ret buot c68 7090563

loai tra co tac dung duong am phoi giup long dom va tri ho hieu qua trong nhung ngay ret buot 4e0 7090563

Quả sơn trà – Bối mẫu

Bạn có thể tìm mau quả sơn trà và bối mẫu tại các cửa hiệu chuyên bán thảo dược hoặc các cửa hiệu thuốc bắc.

Cách nấu trà lê, bối mẫu

Đầu tiên, bạn rửa sạch lê, để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ đều được nhưng đừng quên bỏ phần cuống và hạt, rồi thái lê thành khoanh tròn hoặc bổ múi cau đều được. Bối mẫu rửa sạch, để ráo. Với quả sơn trà, bạn rửa sạch, bổ đôi rồi vét hết phần hạt cùng lớp màng trắng và bỏ đi.

loai tra co tac dung duong am phoi giup long dom va tri ho hieu qua trong nhung ngay ret buot 7cd 7090563

Bổ đôi quả sơn trà, cạo lớp màng trắng trong ruột và bỏ phần hạt

Tiếp theo, bạn cho lê, bối mẫu và quả sơn trà vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp các nguyên liệu rồi nấu khoảng 15 phút trên lửa vừa là được. Nấu xong, bạn nên uống phần nước và ăn cả phần lê, bối mẫu và thanh trà chứ đừng bỏ các loại quả này đi nhé!

loai tra co tac dung duong am phoi giup long dom va tri ho hieu qua trong nhung ngay ret buot df0 7090563

Thành phẩm

Bé 4 t.uổi bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh

Đang chơi ở nhà, b.é g.ái 4 t.uổi đột ngột cười lệch miệng bên phải, ăn uống kém, mệt mỏi, được chẩn đoán liệt dây thần kinh do trời rét.

Ngày 29/1, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thông tin, đơn vị tiếp nhận trường hợp trẻ 4 t.uổi liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Trước khi nhập viện, trẻ đột ngột cười lệch miệng về phía bên phải, không sốt, không nôn ói, trẻ mệt hơn, ăn uống kém hơn, trước đó bé vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Gia đình rất lo lắng nên đưa trẻ đến viện khám ngay.

Trẻ được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng để lấy lại vận động.

Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ t.uổi, sợ kim châm, nên quá trình chữa trị gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải xoa bóp bằng tay, kết hợp châm cứu và chiều đèn hồng ngoại. Sau 15 ngày, sức khỏe của bé đã ổn định và được ra viện.

be 4 tuoi bi liet day than kinh so 7 do lanh cd3 7086398

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay yếu các cơ của nửa mặt. (Ảnh minh họa)

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay yếu các cơ của nửa mặt, xảy ra khi dây thần kinh này bị chèn ép và gây sưng viêm.

75% trường hợp xảy ra khi cơ thể bị lạnh đột ngột. Lúc cơ thể suy yếu cộng với thói quen để máy lạnh, quạt thổi trực tiếp vào mặt, tắm đêm, ướt mưa, từ phòng máy lạnh ra trời nóng hoặc từ ngoài vào phòng máy lạnh đột ngột, tình trạng này có thể xảy ra. Trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 chủ yếu do lạnh.

Để phòng bệnh, mọi người nên giữ ấm đầu, mặt, cổ cho trẻ. Khi trời rét, tránh mở cửa đột ngột để gió lạnh tạt vào mặt trẻ. Buổi tối, không để trẻ ngồi gần cửa sổ, tránh gió lùa.

Nên tắm cho trẻ vào một trong hai khung giờ 9h30-10h30, hoặc 13-16h. Thời gian tắm gội chỉ khoảng 5-10 phút với trẻ lớn và không quá 2-3 phút với trẻ nhỏ.

Hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài buổi tối, nếu ra ngoài cần mặc ấm, quấn khăn, đội mũ, chơi trong thời gian ngắn.

Trẻ đi đường xa phải che ấm hàm, đeo khẩu trang, không nên cho trẻ ngồi phía trước xe, bảo vệ đầu và gáy, mặc đủ ấm và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ nóng chuyển sang lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *