Mắc ung thư ruột thừa mà không hề hay biết vì chủ quan với dấu hiệu đau bụng

GiadinhNet – Đau từng cơn kéo dài 2 tuần không rõ nguyên nhân, nam bệnh nhân vào viện kiểm tra mới biết bị .

Phát hiện vì biểu hiện đau bụng

Thấy đau bụng vùng mạn sườn phải, hố chậu phải, đau từng cơn kéo dài 2 tuần nay không rõ nguyên nhân, bệnh nhân P, 59 tuổi ở Hà Nội đã vào viện khám. Theo chia sẻ của bệnh nhân, ông từng có tiền sử viêm túi thừa đại tràng đã được điều trị ổn định trước đó.

Với hình ảnh siêu âm thấy khối ở vị trí ruột thừa và lâm sàng đau bụng không điển hình của viêm túi thừa manh tràng, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Trên phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh khối ở vị trí ruột thừa, dày thành manh tràng kèm nhiều hạch, thâm nhiễm lan toả phúc mạc lân cận, dịch tử do ổ bụng. Sau đó, bệnh nhân được nội soi đại tràng cho kết quả khối vị trí gốc ruột thừa, đẩy từ ngoài vào lòng manh tràng, theo dõi u ruột thừa.

Với dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh siêu âm, cắt lớp vi tính, nội soi đại tràng như trên, các bác sĩ chẩn đoán khối u ruột thừa. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển bệnh viện Việt Đức phẫu thuật điều trị theo nhu cầu với chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tuyến chế nhầy ruột thừa di căn phúc mạc. Hiện bệnh nhân sau phẫu thuật u nhầy ruột thừa đã ổn định.

Mắc ung thư ruột thừa mà không hề hay biết vì chủ quan với dấu hiệu đau bụng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ths.BS nội trú Phạm Khắc Khiêm – Chuyên khoa Tiêu hóa (BVĐK MEDLATEC) cho biết, u ruột thừa có biểu hiện thường thấy của viêm ruột thừa cấp là đau bụng. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng thượng vị trước rồi lan xuống khu trú vùng hố chậu phải với tính chất đau liên tục, âm ỉ, tăng dần. Người bệnh có thể đau quặn, đau rát nhưng không lan xuyên. Bên cạnh đó, có các triệu chứng khác như: nôn, buồn nôn, bụng ậm ạch khó chịu, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.

Với các triệu chứng ban đầu nói trên, người bệnh dễ chủ quan với các bệnh lý tiêu hóa thường gặp, mà không đi khám hoặc tự ý điều trị tại nhà không khỏi dứt điểm triệu chứng bệnh. “Nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách, u ruột thừa sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối mặt với triệu chứng bệnh dai dẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống” – BS Khiêm cho hay.

Những dấu hiệu ảnh báo u ruột thừa cần đi khám ngay

Theo bác sỹ, phần lớn các trường hợp ung thư ruột thừa có triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp. U ruột thừa phổ biến ở các thể thường gặp như u carcinoid, u adenocarcinoma ở ruột thừa, u nhầy ruột thừa. Trong đó, u nhầy ruột thừa là một dạng u ruột thừa hiếm gặp, là tình trạng tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa, có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa tạo thành khối u có thể lành tính hoặc ác tính.

U nhầy có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở tuổi trên 35, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh thường lành tính chỉ khoảng 10% có diễn biến thành u ác tính. Có trên 50% trường hợp u nhày ruột thừa không có triệu chứng và được phát hiện do tình cờ đi siêu âm hay chụp CT Scanner hay khi mổ thăm dò một bệnh lý khác trong ổ bụng.

Mắc ung thư ruột thừa mà không hề hay biết vì chủ quan với dấu hiệu đau bụng - Ảnh 2.

Bệnh nhân u ruột thừa nói chung cần được điều trị sớm. Ảnh BV

Để tầm soát và phát hiện sớm nhất tình trạng u ruột thừa, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa ngay. PGS. TS Trần Việt Tú – Chuyên khoa Tiêu Hóa (BVĐK MEDLATEC) cho biết, u nhầy ruột thừa có rất ít triệu chứng, do đó siêu âm và chụp cắt lớp là phương tiện hữu hiệu giúp bác sĩ lâm sàng phát hiện bệnh trong đa số trường hợp.

Bệnh nhân u ruột thừa nói chung cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u, theo phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi. Hiện nay, phương pháp mổ nội soi cắt u ruột thừa được áp dụng phổ biến hơn trong điều trị, bởi ưu điểm cắt được gọn gàng sau khi được cột gốc cẩn thận và đưa vào trong túi nylon để đưa ra ngoài ổ bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *