Rượu ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe não bộ của bạn.

Những ngày lễ tết, rượu là thức uống có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình. Uống rượu thường xuyên có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe não bộ.

Rượu được tiêu hóa như thế nào?

Sau khi đi vào cơ thể, rượu sẽ được chuyển hóa theo nhiều con đường khác nhau với sự tham gia của hai enzyme là dehydrogenase (ADH) và aldehyd dehydrogenase (ALDH). Rachel Rohaidy, bác sĩ tâm thần của Viện khoa học thần kinh Miami (Mỹ) giải thích: “Khi bạn uống rượu, rượu sẽ được hấp thụ vào m.áu, chủ yếu vào ruột non. Tĩnh mạch làm nhiệm vụ thu thập lượng m.áu, sau đó gửi đến gan, nơi nó tiếp xúc với các enzym p.hân h.ủy rượu và các sản phẩm phụ của nó.”

ruou anh huong den nao bo nhu the nao 576 7089597

Sau khi đi qua ruột non, rượu sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào m.áu và phân tán khắp cơ thể, bao gồm não, thận và phổi. Sarah Schlichter, chuyên gia dinh dưỡng hiện đang làm việc tại Mỹ cho biết: “Khi đã vào m.áu, rượu sẽ ảnh hưởng đến não trước tiên. Ở hầu hết những người khỏe mạnh, m.áu lưu thông khắp cơ thể trong 90 giây, do đó rượu ảnh hưởng đến não và tất cả các cơ quan khác trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu vừa ăn vừa uống rượu, thức ăn có thể làm chậm đáng kể quá trình hấp thụ rượu vào m.áu.”

ruou anh huong den nao bo nhu the nao f65 7089597

Bao nhiêu rượu là an toàn?

Thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu hay công nhận về lượng rượu được coi là an toàn. Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp trí Nutrients cho thấy, uống rượu thường xuyên sẽ làm thay đổi cấu trúc não của bạn, dẫn đến rối loạn chức năng quan trọng liên quan đến kiểm soát hành vi, điều chỉnh cảm xúc.

Rượu gây độc cho mọi tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, chúng ta không thể đ.ánh giá mức độ an toàn của rượu nói chung mà còn phải xem xét lượng rượu nạp vào cơ thể, tần suất uống rượu và bệnh nền của người uống.

Rượu ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

ruou anh huong den nao bo nhu the nao 26d 7089597

1. Rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh

Chuyên gia Schlichter cho biết: “Nghiên cứu đã liên kết mức độ sắt cao hơn trong não với các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và Alzheimer”. Theo một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2022 được công bố trên PLOS One bao gồm 20.729 người tham gia, uống hơn 4 ly tiêu chuẩn mỗi tuần có thể làm thay đổi nồng độ chất sắt trong não, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Schlichter nói: “Mức độ sắt cao hơn cũng có liên quan đến chức năng điều hành và thời gian phản ứng chậm hơn”.

2. Rượu có thể làm giảm thể tích não

Nếu bạn muốn duy trì thể tích não khi già đi, việc kiêng rượu có thể có lợi. Trong một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2022 được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng uống 1-2 ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm thể tích não. Ngoài ra, tổng lượng thể tích bị mất tăng lên khi lượng rượu tiêu thụ tăng lên.

8 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ, chẳng hạn như bông cải xanh, trứng, quả óc chó, nghệ,…

Các loại thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não. Bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ, trí nhớ và sự tỉnh táo bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như rau xanh, trứng, cá hồi, quả việt quất và quả óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến t.uổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

8 thuc pham giup tang cuong suc khoe nao bo d9f 7031966
Trong trứng gà có chứa choline rất tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Pexels

Theo Times Now, dưới đây là 8 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe não bộ nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin K, được cho là hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Hạt bí

Hạt bí chứa magie, sắt, kẽm, đồng và các khoáng chất khác cần thiết cho chức năng não.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.

Nghệ

Nghệ chứa chất curcumin, vượt qua hàng rào m.áu não và có lợi ích chống viêm và chống oxy hóa.

Quả óc chó

Quả óc chó có hàm lượng DHA, một loại axit béo omega-3 cao có lợi cho sức khỏe não bộ.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể trì hoãn lão hóa não và cải thiện trí nhớ.

Quả cam

Cam giàu vitamin C, là chìa khóa để ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa, mang lại tác dụng tăng cường trí não trong thời gian ngắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *