Rượu là thủ phạm gây 7 loại ung thư, khi uống rượu cần chú ý 3 điểm này

Theo nghiên cứu cho thấy, rượu làm phát triển ung thư vú, gan và các loại ung thư khác. Ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có nguy cơ cao.

Năm 2017, một bài báo đăng tải trên trang Guardian của Anh đưa tin nghiên cứu cho thấy rượu là thủ phạm của 7 loại ung thư. Các chuyên gia đưa ra nhiều cảnh báo có liên quan khi uống rượu.

Jenny Connor, một giáo sư tại khoa Y học Dự phòng và Xã hội tại Đại học Otago ở New Zealand cho biết, có bằng chứng thuyết phục cho thấy rượu là thủ phạm chính gây ung thư ở 7 bộ phận trên cơ thể (hoặc thậm chí nhiều bộ phận hơn).

Nghiên cứu cho thấy có những bằng chứng dịch tễ học chứng minh rượu gây 7 loại ung thư: Vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng và vú. Điều đáng nói là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rượu còn có thể gây ung thư da, tuyến t.iền liệt và tuyến tụy.

ruou la thu pham gay 7 loai ung thu khi uong ruou can chu y 3 diem nay b76 7088595

Acetaldehyde – chất gây ung thư mạnh

Trương Diễu, một chuyên gia tại Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Thẩm Dương, Trung Quốc cho biết, mặc dù rượu vang có thể được chia thành nhiều loại khác nhau như rượu vang đỏ, bia và rượu mạnh nhưng thành phần hóa học chính của rượu là ethanol. Bản thân chất này không gây ung thư nhưng chiếm khoảng 95%.

Ethanol đi vào cơ thể sẽ được xử lý ở gan. Một phần sản phẩm của quá trình dị hóa là acetaldehyde, một chất gây ung thư. Ví dụ, trong gan, acetaldehyde có thể khiến tế bào gan phát triển với tốc độ bất thường, từ đó gây ra những thay đổi về gen và cuối cùng gây ung thư.

Nguy cơ phát triển ung thư do uống rượu phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Một số loại rượu chất lượng thấp được ủ từ ngũ cốc bị mốc, chứa một lượng lớn độc tố aflatoxin.

Chất độc này không thể loại bỏ được trong quá trình ủ rượu. Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh, có thể gây ung thư gan và ung thư dạ dày.

ruou la thu pham gay 7 loai ung thu khi uong ruou can chu y 3 diem nay 553 7088595

Lưu ý khi uống rượu

Nếu nhất định phải uống rượu, bạn nên chú ý 3 điểm sau:

– Cố gắng uống rượu có nồng độ cồn thấp.

– Liều lượng phải được kiểm soát. Trong một số trường hợp, người khỏe mạnh có thể uống vừa phải một ít rượu lên men (rượu, bia, rượu gạo…), người già tốt nhất không nên uống rượu chưng cất (rượu trắng), thậm chí cả rượu thương hiệu nổi tiếng.

– Uống rượu khi bụng đói có hại nhất cho cơ thể, làm tăng tình trạng hạ đường huyết, huyết áp cao, thậm chí nguy cơ t.ử v.ong. Trước khi uống rượu nên ăn thực phẩm giàu protein, vitamin như đậu, trứng, sữa, rau tươi,…

Ngoài ra, bạn cần phải nhớ rằng “1 ngụm rượu” vẫn có hại cho cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng rượu lên các cơ quan trong thời gian ngắn.

Họ trái cây này giúp giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư

Các nghiên cứu cho thấy trái cây họ cam quýt có thể ngăn tế bào phát triển thành ung thư.

Mặc dù con người có thể không thể thay đổi nguy cơ ung thư trong một số trường hợp, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh đã được chứng minh là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chuyên gia Hussain Abdeh, dược sĩ, Giám đốc của Medicine Direct (Anh), tiết lộ các loại trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy những người ăn trái cây họ cam quýt hoặc uống nước trái cây họ cam quýt 3 – 4 lần một tuần ít có nguy cơ bị ung thư hơn những người tiêu thụ từ 2 lần trở xuống, theo chuyên trang sức khỏe WebMD.

ho trai cay nay giup giam nguy co mac 7 loai ung thu cdc 6603605

Các nghiên cứu cho thấy trái cây họ cam quýt có thể ngăn tế bào phát triển thành ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả nghiên cứu cho thấy trái cây họ cam quýt có thể giúp chống lại 7 loại ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, phổi, tuyến tụy, tuyến t.iền liệt, ung thư vú, vòm họng và ung thư da, theo WebMD.

Trái cây họ cam quýt là nguồn dồi dào flavonoid – có nhiều đặc tính sinh học, trong đó hoạt động chống oxy hóa nổi tiếng và điều chỉnh các con đường quan trọng nội bào liên quan đến quá trình thoái hóa dẫn đến bệnh lý mạn tính như ung thư.

Đặc biệt, flavonoid có khả năng theo dõi và trung hòa các gốc tự do, can thiệp vào nhiều quá trình hình thành và phát triển của ung thư.

Điều này góp phần ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh của cơ thể bị tổn thương, giúp chúng ít bị tổn thương đến mức trở thành ung thư.

Một lý do khác là nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan cao trong các loại trái cây này.

Chuyên gia cho biết: Trái cây họ cam quýt cũng có tỷ lệ chất xơ hòa tan đến không hòa tan cao hơn so với hầu hết các loại trái cây và rau quả khác.

Điều này có tác dụng giảm viêm rất mạnh mẽ.

ho trai cay nay giup giam nguy co mac 7 loai ung thu 3f9 6603605

Cam là loại trái cây tốt nhất họ cam quýt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo trang web khoa học Science Direct, viêm được coi là nguyên nhân dẫn đến ung thư đồng thời thúc đẩy sự phát triển của khối u

Chuyên gia Abdeh cũng giải thích: Cam là loại trái cây tốt nhất họ cam quýt, cho nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C.

Quýt, chanh và bưởi cũng chứa nhiều dưỡng chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí dược học Frontiers in Pharmacology, sau khi phân tích tổng hợp kết quả của 22 nghiên cứu, cũng nhấn mạnh vai trò của nước ép cam quýt như một “nguồn tiềm năng chống lại bệnh ung thư”, theo Express.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu còn chưa chắc chắn, do đó, cần có thêm nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn về tác dụng của trái cây họ cam quýt đối với các loại ung thư khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *