Suýt mất Tết vì ăn phải loại lá chứa độc kèm thịt chó

Vài ngày trước, người phụ nữ 32 t.uổi cùng 4 người trong gia đình cùng ăn thịt chó với lá lộc mại.

Ăn xong, chị mệt nhiều, tiểu sẫm màu nhưng không đi viện ngay.

Tình trạng mệt mỏi ngày càng tăng, đến ngày thứ 4, biểu hiện trở nặng nên người phụ nữ được được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám. Người bệnh cho biết có t.iền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện bệnh lý gì.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, da xanh vàng, nước tiểu sẫm màu. Kết quả chẩn đoán sơ bộ cho thấy chị T. bị sốc mất m.áu, thiếu m.áu nặng, xét nghiệm men G6PD giảm nhiều, nghi tan m.áu cấp.

Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định và được tư vấn thêm bởi bác sĩ chuyên khoa Huyết học về bệnh thiếu men G6PD (một bệnh di truyền về men rất phổ biến).

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Mạnh Cường, Trưởng khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, cho biết cây lộc mại (hay lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi… ) là một loại cây thảo dược, thân gỗ, thuộc họ thầu dầu, có độc tính rất cao.

suyt mat tet vi an phai loai la chua doc kem thit cho f1e 7093512
Lá lộc mại mà người bệnh ăn. Ảnh: BVCC

Trong Đông y, cây có tác dụng chữa táo bón, kiết lỵ cấp tính hoặc dùng ngoài da chữa lở ngứa, nhưng cần dùng với liều chuẩn, dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, nếu không dễ dẫn đến ngộ độc.

Với số lượng lớn lá cây lộc mại, người dùng có thể gặp tình trạng đau bụng, đầy bụng, rối loạn nhịp tim, người mệt yếu, da xanh, tiểu màu đỏ… có thể gây ra tan m.áu cấp, đặc biệt với người mắc bệnh lý thiếu men G6PD như trường hợp trên đây.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại hay các loại lá cây khác để ăn hoặc chữa bệnh theo những kinh nghiệm dân gian hay truyền miệng.

Hàn Quốc lập lực lượng đặc nhiệm để chấm dứt tiêu thụ thịt chó

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 22/1 thông báo đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ tập trung tham mưu các chi tiết trong triển khai kế hoạch của chính phủ để đến năm 2027 chấm dứt tiêu thụ thịt chó.

han quoc lap luc luong dac nhiem de cham dut tieu thu thit cho c9b 7080910
Một nhà hàng bán thịt chó tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết vào đầu tháng 1, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm tiêu thụ thịt chó trên toàn quốc. Động thái này mở đường chấm dứt thói quen tiêu thụ thịt chó đã không còn thịnh hành trong những thập niên gần đây.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết lực lượng đặc nhiệm này được giao trọng trách đưa ra các biện pháp như soạn thảo quy định cũng như chính sách đối với các trang trại nuôi chó đang tồn tại.

Việc thi hành luật dự kiến bắt đầu từ năm 2027, sau 3 năm thời gian ân hạn. Những người vi phạm luật với hành vi g.iết h.ại chó làm thịt có thể đối mặt với mức án tù tối đa 3 năm hoặc phạt tài chính lên tới 30 triệu won (22.400 USD).

Người bán thịt chó có thể đối mặt với mức án tù tối đa 2 năm hoặc phạt tài chính 20 triệu won.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Song Mi-ryung thông báo: “Lực lượng mới thành lập được triển khai trước khi thi hành luật, để Hàn Quốc trở thành đất nước không còn tiêu thụ thịt chó. Chúng tôi dự kiến duy trì liên lạc với ngành thịt chó và các tổ chức quyền động vật để đưa ra giải pháp hợp lý và hoàn toàn chấm dứt tiêu thụ thịt chó”.

Theo dữ liệu chính phủ Hàn Quốc, nước này có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó lấy thịt, 34 cơ sở g.iết mổ chó, 219 bên phân phối và gần 1.600 nhà hàng bán thịt chó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *