Tôi phải nộp những loại thuế, phí nào khi bán nhà đất?

Hỏi: Sắp tới, tôi định bán ngôi nhà phố đang ở để mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, tôi chưa biết phải nộp những khoản thuế, phí nào khi bán nhà đất này nên mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Xin cảm ơn!

thue phi phai nop khi mua ban nha dat dothi net 34a5
Khi bán mua bán và chuyển nhượng nhà đất, cá nhân, tổ chức phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ cùng các lệ phí khác. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Luật sư tư vấn:

Cá nhân, tổ chức khi chuyển nhượng, mua bán đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành phải đóng các loại thuế gồm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các lệ phí khác.

1. Thuế thu nhập cá nhân

Khoản 1, Điều 1, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 quy định rõ, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là khoản thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất).

Tuy nhiên, đối với trường hợp cá nhân chỉ có một ngôi nhà ở duy nhất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất được quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng (=) giá chuyển nhượng nhân (x) với thuế suất 2%.

2. Lệ phí trước bạ

Khoản 1, Điều 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định, lệ phí trước bạ phải nộp đối với nhà, đất là 0,5%.

Cùng với đó, khi bán lại nhà đất nói trên, bạn có thể phải nộp các lệ phí khác như lệ phí cấp Giấy chứng nhận, lệ phí địa chính.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *