3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người

Trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm để chúng ta lựa chọn, nhưng 3 loại thực phẩm đặc biệt không thích hợp cho bữa sáng vì gây hại cho thận và 2 loại thực phẩm khác phá hủy giấc ngủ.

Trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm để chúng ta lựa chọn, nhưng 3 loại thực phẩm đặc biệt không thích hợp cho bữa sáng vì gây hại cho thận và 2 loại thực phẩm khác phá hủy giấc ngủ.

Trong 3 bữa ăn chính của một ngày, bữa sáng được coi là có vai trò cung cấp năng lượng cho cả ngày và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể bởi khi đó cơ thể mới thức dậy sau giấc ngủ dài. Đối với bữa tối, do là bữa ăn chính cuối cùng trong ngày và diễn ra trước khi ngủ nên những gì bạn ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Chúng ta có vô vàn sự lựa chọn loại thực phẩm để tiêu thụ trong 2 bữa ăn quan trọng này, tuy nhiên, đừng dại dột mà chọn 3 loại thực phẩm cho bữa sáng bởi nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan thận và 2 loại thực phẩm cho bữa tối nếu không muốn chúng phá hủy giấc ngủ của bạn.

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận

1. Bữa sáng béo ngậy

Sau một đêm chợp mắt, bụng bạn chắc chắn sẽ đói cồn cào, ngửi thấy mùi các món chiên giòn, béo ngậy và thơm phức… hẳn sẽ khiến bất kỳ ai khó lòng cưỡng lại được.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng của thực phẩm đã được chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao đã bị phá hủy, do đó lượng dinh dưỡng có thể được hấp thụ cho cơ thể chỉ còn lại rất ít, không đủ để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể trong cả một ngày dài.

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người - Ảnh 1.

Hơn nữa, việc chiên rán ở nhiệt độ cao cũng sẽ làm sản sinh một số lượng lớn các chất không tốt cho sức khỏe như axit béo chuyển hóa và hydrocacbon thơm đa vòng. Nếu ăn chúng với lượng nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực chuyển hóa của gan thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, thỉnh thoảng nếm thử các món béo ngậy này thì không thấy tác hại gì, nhưng kéo dài thói quen này rất có thể sẽ khiến bạn mắc bệnh ung thư.

2. Thức ăn thừa từ hôm trước

Nhiều người thường hâm nóng thức ăn thừa hôm trước để dùng cho bữa sáng.

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người - Ảnh 2.

Tuy nhiên, loại đồ ăn sáng này không chỉ có mùi vị không thơm ngon nữa do bị đun nấu nhiều lần mà còn giảm giá trị dinh dưỡng, nếu bảo quản không đúng cách còn dễ bị hư hỏng do nhiễm vi khuẩn, khi ăn có thể gây ngộ độc qua đường ăn uống.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên dùng qua đêm cho bữa sáng.

3. Đồ ăn nhẹ và cà phê

Nhiều người thích uống một tách cà phê vào bữa sáng. Cà phê thơm nóng vào bụng rất dễ chịu.

Thậm chí chúng ta còn biết rằng cà phê có thể kích thích sự co bóp của túi mật và giúp làm rỗng dịch mật. Uống một lượng cà phê vừa phải hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật.

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đó là lợi ích khi bạn sử dụng nó khi dạ dày đã được làm đầy bởi thức ăn. Nếu uống cà phê khi bụng đói không chỉ kích thích tiết axit dạ dày, gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và hệ tim mạch.

Quan trọng hơn, nếu có sỏi mật hoặc polyp túi mật chưa được phát hiện, sự kích thích do uống cà phê lúc đói sẽ khiến túi mật co bóp dữ dội, có thể gây ra cơn đau quặn mật.

Vì vậy, không nên uống cà phê cho bữa sáng vào buổi sáng, nhất là khi bụng đói.

Còn đối với đồ ăn nhẹ, cơ thể con người ở trạng thái nửa mất nước vào buổi sáng, ăn vặt không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, có hại cho cơ thể con người do nó có dinh dưỡng tương đối đơn giản, ăn thường xuyên có thể khiến thể lực giảm sút, dinh dưỡng không đủ gây ra nhiều bệnh khác nhau.

2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ

1. Thức ăn dễ sinh khí gas

Thức ăn dễ sinh khí gas chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, cần tây, hành tây, củ cải, tỏi tây, đậu nành, măng, tỏi, nước ngọt, nước trái cây có tính axit… dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, khiến bạn luôn bị ợ hơi làm khó ngủ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

2. Đồ ngọt

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người - Ảnh 4.

Đồ ngọt chẳng hạn như kem, sôcôla… Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 7/10 người ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ sẽ gặp ác mộng. Nguyên nhân là do nạp quá nhiều đường khiến não tạo ra nhiều sóng não, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra ác mộng.

Hơn nữa, một khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường và không được tiêu hóa hết sẽ kết hợp với collagen khiến da chùng nhão và xuất hiện nếp nhăn.

Do đó, nếu bạn không muốn ngủ ngon và nhanh già, hãy ăn ít đồ ăn nhiều đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *