3 thói quen xấu của phụ nữ đang làm suy giảm khả năng sinh sản, đặc biệt cái cuối cùng chính là thủ phạm gây vô sinh

avatar1633944312125 16339443126202128037594 0 0 413 660 crop 1633944358435373478952

Hiện nay, dù điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn lại có xu hướng tăng cao. Điều này phần lớn là do những thói quen xấu của người trẻ, đặc biệt là 3 thói quen xấu ở nữ giới này.

Không biết bạn có hoang mang như vậy không, rõ ràng là điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng trong độ tuổi mang thai lại có xu hướng tăng cao.

Lấy ví dụ như tại Trung Quốc, theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia nước này công bố năm 2018, tỷ lệ vô sinh tăng từ 2,5% cách đây 20 năm lên 15%, trong đó có khoảng 50 triệu người vô sinh, và số liệu vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Có thể hình dung rằng khó mang thai đã trở thành vấn đề của nhiều cặp đôi hiện nay! Điều này đặc biệt thường xảy ra ở nữ giới do họ có một số thói quen xấu làm giảm khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh. Dưới đây là 3 thói quen như thế.

1. Sảy thai, phá thai nhiều lần

Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi sẽ có thai nếu không chú ý đến việc sống thử, tuy nhiên do không đủ tài chính để sinh con, hoặc chưa sẵn sàng kết hôn và sinh con nên hành vi thường thấy của họ là phá thai. 

 - Ảnh 1.

Cần biết rằng phá thai cũng là một ca phẫu thuật đối với phụ nữ, cơ thể sẽ không tránh khỏi những tổn thương nhất định, có thể ảnh hưởng phần nào đến quá trình mang thai sau này. Tương tự như vậy, sảy thai cũng có tác động xấu đối với cơ thể nữ giới. Do đó, bạn bị sảy thai hoặc phá thai càng nhiều lần thì khả năng sinh sản càng giảm sút.

2. Ăn kiêng giảm cân quá mức

Ai cũng có niềm yêu thích cái đẹp, nhất là trong thời đại người ta chuộng vóc dáng mảnh mai, thon gọn như hiện nay thì ai cũng giảm cân. 

 - Ảnh 2.

Nhưng phụ nữ không sinh ra để dựa vào việc tập thể dục để giảm cân, vì vậy nhiều người thường chọn cách chuyển sang chế độ ăn kiêng để giảm cân, thường là cố tình ăn kiêng hoặc thậm chí không ăn.

Nhưng vấn đề là tỷ lệ mỡ trong cơ thể của phụ nữ thấp có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, và khó có thai nếu cơ thể không đủ chất béo.

3. Thức khuya và làm thêm giờ

Đàn ông và phụ nữ trong xã hội hiện nay phải chịu áp lực rất lớn, về cơ bản, việc làm thêm giờ và thức khuya để hoàn thành tốt công việc là điều bình thường, một số phụ nữ thậm chí phải đi sớm về muộn và chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, nguy hiểm lớn nhất của việc thức khuya là gây rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều… và ảnh hưởng đến khả năng mang thai, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

 - Ảnh 3.

Nữ giới khó có thai, nam giới cần làm 2 điều này!

1. Giảm tần suất hút thuốc và uống rượu

Trong mắt của hầu hết mọi người, mang thai phần lớn là việc của phụ nữ, nhưng họ không biết rằng mang thai là sự kết hợp chung của tinh trùng và trứng, và nó không thể tách rời khỏi nam giới. Nếu nam giới thường xuyên hút thuốc và uống rượu thì tình trạng này cũng sẽ làm giảm khả năng mang thai.

Và ngay cả khi mang thai thành công, nicotine hoặc các chất khác có trong thuốc lá và rượu cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi, vì vậy việc nam giới bỏ thuốc và uống rượu khi nữ giới mang thai là điều cơ bản.

2. Đừng tạo áp lực quá lớn cho phụ nữ

Sinh con là một việc không hề dễ dàng, đôi khi áp lực từ gia đình chồng đã đè nặng phụ nữ rồi, nếu ngay cả người chồng lúc này cũng không hiểu được phụ nữ thì phụ nữ thật sự quá đáng thương.

Nguồn và ảnh: Sohu, Women’s Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *