Ao ước được uống chén nước chè xanh của người bệnh mắc hen phế quản gần 15 năm

Có những người mắc bệnh hen lúc bình thường không ai nghĩ đang bị ốm đau bệnh tật nhưng khi có cơn hen thì lại như người sống dở chết dở. Đặc biệt là khi tần xuất và mức độ trầm trọng của những cơn hen cấp tính tăng dần thì tính mạng của người bệnh cũng ngày càng bị đe dọa. Vì vậy trong dân gian vẫn hay truyền miệng, hen phế quản là căn bệnh “bất đắc kỳ tử”.

Mắc bệnh hen phế quản 14 năm, chỉ ao ước một lần uống chén chè xanh

Mang trong mình căn bệnh mạn tính, bác Đáo tâm lý buồn chán, lo lắng vì căn bệnh dai dẳng đang ngày đêm rút cạn sức sống của bản thân. Những ai may mắn thoát khỏi được bệnh hen thì đều cảm thấy như mình được tái sinh thêm lần nữa.

Chia sẻ về niềm vui khi bệnh hen không còn đeo đẳng, bác Nguyễn Hữu Đáo (Thanh Oai – Hà Nội) không dấu nổi sự xúc động.

Bác Đáo bị hen phế quản từ những năm cuối của thập kỷ trước. Gia đình hết sức khó khăn, ngoài những viên thuốc hồng hồng mà bác hay ra hiệu thuốc Tây mua được, bác không điều trị thăm khám ở đâu. Sau các con cái lớn, hoàn cảnh gia đình được cải thiện, nghe nhiều người mách, bác chạy xe xuống thị trấn Vân Đình cách đó gần 20 cây để tiêm thuốc.

Ao ước được uống chén nước chè xanh của người bệnh mắc hen phế quản gần 15 năm - Ảnh 1.

Bác Đáo đã phải sống chung với căn bệnh hen hơn 10 năm trước khi tìm được “đúng thầy đúng thuốc”

Nhà nông, quanh năm với ruộng vườn, bác nào có biết người ta tiêm cho cái gì, mãi đến sau này có người mách, bác mới biết “dưới đó” người ta tiêm cho mình K- Cort, một trong những loại thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng cho bệnh nhân hen vì rất nhiều tác dụng phụ.

Tháng nào cũng đi tiêm K – Cort, vậy mà bệnh hen của bác không được cải thiện là bao, sức khỏe này càng kém. Đến đi lại cũng khó khăn, muốn cắm nồi cơm đỡ con đỡ cháu mà còn không làm nổi. Nhìn chén nước trà xanh vàng óng, thèm lắm và không dám uống, uống vào là như bị tắc ở cổ, không sao thở được. Việc nhà cửa, bác phó mặc cho vợ con, chỉ riêng việc ngồi và thở thôi cũng đã rút hết sức lực của bác rồi.

Gần 15 năm mắc hen phế quản là từng đấy năm bác Đáo làm bạn với cái võng, cứ nằm võng thì bác thấy thoải mái hơn “có khi tại cái đầu nó cao hơn phổi” nên thế. Còn năm giường thì không khác gì cực hình, chốc chốc lại vịn tay vào thành giường mà “kéo nhị”. “Người ngồi bên cạnh mà còn nghe tiếp khò khè chứ riêng gì mình, cảm giác như có cả cái phường bát âm bên cạnh vậy. Hơn nữa nhà tôi là trưởng họ, nhiều hôm có công có việc, đang cỗ bàn mà còn phải bỏ dở bát cơm, không nuốt được vì hen phế quản.” – Bác cười hiền lành nhớ lại những ngày vất vả vì bệnh tật.

Ao ước được uống chén nước chè xanh của người bệnh mắc hen phế quản gần 15 năm - Ảnh 2.

Người bệnh cần tỉnh táo khi lựa chọn các loại thuốc điều trị bệnh hen

“Tôi biết thông tin về thuốc hen thảo dược đã từ lâu nhưng cứ nghĩ thuốc thảo dược thì chữa làm sao được đến khi chạy chữa mãi vẫn lên cơn hen, có khi khó thở cả ngày không dứt, tôi mới tìm mua về dùng. Nghĩ bụng, có bệnh thì vái tứ phương, cứ dùng thử một lần xem sao”.

Kiên trì dùng thuốc thảo dược, niềm vui sống trở lại

Sau gần 2 tháng dùng thuốc hen thảo dược, bệnh vẫn chưa chuyển biến nhiều, bác Đáo rất boăn khoăn, không biết có nên dùng tiếp hay không. Thấy số điện thoại của tư vấn 1800 5454 35 in trên hướng dẫn sử dụng của thuốc hen thảo dược, bác bèn gọi lên tổng đài để hỏi về tình hình điều trị của mình. Được các bác sỹ tư vấn thêm về phác đồ điều trị đối với từng bệnh nhân, bác biết bệnh mình đã ở mức nặng, sức khỏe kiệt quệ nên cần phải dùng lâu thì bệnh mới có chuyển biến tốt được. Nghe lời bác sỹ, bác kiên trì dùng tiếp. Và quả thực, chỉ sau 4 tháng dùng thuốc hen thảo dược, bệnh của bác đã có chuyển biến tích cực. Sức khỏe của bác dần được cải thiện, hơi thở đều, cơn hen nhẹ dần đi, bác bắt đầu nằm giường trở lại.

Tiếp tục điều trị thêm 3 tháng nữa, tổng cộng sau 7 tháng điều trị bằng thuốc hen thảo dược, bác uống được nước chè, cơm nước dọn dẹp nhà cửa cho các con đi làm.

Ao ước được uống chén nước chè xanh của người bệnh mắc hen phế quản gần 15 năm - Ảnh 3.

Với bệnh nhân hen, người bệnh có thể dị ứng với nhiều yếu tố khác nhau từ môi trường như khói bụi, phấn hoa, chất tẩy rửa, một số loại thực phẩm….

Tính từ đó đến nay cũng đã 2 năm trôi qua, nhìn bác hiện giờ không còn lưu chút dấu ấn nào của bệnh hen phế quản nhưng bác bảo “Các cô ạ, cái bệnh hen này, mình có tuổi, sức khỏe theo tuổi tác yếu đi thì bệnh dễ tái phát nên hai năm vừa rồi, dù không có cơn hen nhưng khi nào mà tôi thấy ho nhiều, thời tiết thay đổi là tôi lại mua về dùng, mỗi năm cứ uống khoảng 1 – 2 đợt là yên tâm lắm, chả cần lo lắng gì nữa”.

Niềm vui đã đến với bác Đáo sau gần 15 năm chiến đấu với bệnh hen phế quản. Và mong rằng, tất cả các bệnh nhân hen đều sớm khỏi được căn bệnh dai dẳng này để tận hưởng được trọn vẹn những niềm vui của cuộc sống, đôi khi, chỉ là niềm vui nhỏ nhoi như khi nhâm nhi được một chén nước chè xanh.

Hen phế quản là bệnh mạn tính, thường kéo dài trong nhiều năm, nhiều tháng. Hen rất khó chữa và là căn bệnh khiến người bệnh và cả những người thân cũng rất khổ sở mỗi khi bị lên cơn hen.

Thuốc hen PH thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế và là thuốc hen được tin dùng số 1 trong dòng thuốc đông dược trị hen phế quản và viêm phế quản mạn tính. Được bào chế từ bài thuốc cổ phương 1.500 tuổi Tiểu thanh long thang và đã có hơn 15 năm trên thị trường, thuốc hen PH vinh dự nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *