Dù tiền bạc dồi dào đến mấy, đừng thay đổi 3 thứ này thường xuyên kẻo tốn tiền hại sức khỏe

Nhiều người thích mua những món đồ nhỏ để trang trí nhà cửa và tạo thêm hứng thú cho cuộc sống. Tuy nhiên, cho dù nguồn tài chính của bạn có dồi dào đến đâu thì việc thay thế một số đồ vật trong nhà vẫn cần phải thận trọng, điển hình như 3 thứ dưới đây.

Giường, Đệm, tủ

Giường, nệm, tủ là những vật dụng gia đình đồng hành cùng chúng ta hàng ngày và chất lượng của chúng chắc chắn liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nghĩ mà xem, sử dụng một tấm nệm kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, ví dụ như gây đau lưng.

Tuy nhiên khi chọn mua nệm, nhiều người chỉ quan tâm đến sự thoải mái mà bỏ qua chất liệu, thương hiệu. Như mọi người đều biết, một số nhà sản xuất có thể sử dụng các hóa chất độc hại như formaldehyde khi sản xuất nệm. Những chất độc hại này tồn tại rất lâu trong đệm và sẽ dần dần được thải ra ngoài theo thời gian, nếu cứ tiếp diễn như vậy có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.

Vì vậy khi mua nệm, bạn nên cố gắng lựa chọn những sản phẩm có chất lượng đảm bảo để bảo vệ sức khỏe của mình. Đồng thời, nếu nệm nhà bạn còn tốt thì không nên thay thường xuyên để tiết kiệm chi phí cũng như thiệt hại không đáng có về sức khỏe.

Dù tiền bạc dồi dào đến mấy, đừng thay đổi 3 thứ này thường xuyên kẻo tốn tiền hại sức khỏe

Tủ quần áo mới thường có mùi hăng, nguyên nhân chủ yếu là do khí độc hại thoát ra từ sơn và chất kết dính. Nếu thay tủ quần áo thường xuyên, quần áo có thể bị nhiễm các loại khí độc hại này và việc tiếp xúc lâu dài với cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Hơn nữa, tủ quần áo, đồ trong nhà thường có giá không hề rẻ. Thay đổi tủ quần áo thường xuyên không chỉ làm tăng gánh nặng tài chính mà còn có thể gây ra mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe do khí formaldehyde thải ra từ đồ nội thất mới.

Vì vậy, khi mua tủ quần áo, chúng ta nên cố gắng chọn những sản phẩm có chất lượng đáng tin cậy, tránh thay tủ thường xuyên. Tất nhiên, nếu không hài lòng, bạn cũng có thể cân nhắc việc vứt tủ quần áo cũ và mua một cái mới, nhưng tần suất thay nên hạn chế để giảm thải ra formaldehyde và các chất có hại khác.

Ngoài 3 thứ trên, cũng có những thiết bị gia dụng và sản phẩm điện tử không được khuyến khích thay thế thường xuyên. Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị gia dụng và sản phẩm điện tử liên tục được cập nhật những tính năng, kiểu dáng mới, nhưng việc thay thế thường xuyên có thể mang lại rất nhiều rắc rối và áp lực kinh tế không đáng có. Vì vậy, chúng ta nên dựa trên nhu cầu thực tế và tình hình kinh tế của mình để cân nhắc có nên thay cái mới hay không.

Nhưng, có một số thứ được khuyến cáo nên thay thế thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ví dụ như ruột gối, khăn lau bát đĩa, bàn chải đánh răng, khăn tắm,… Cụ thể, ruột gối nên thay nửa năm một lần, trong khi đó bàn chải đánh răng nên thay 3 tháng/lần.

Rèm cửa

Dù tiền bạc dồi dào đến mấy, đừng thay đổi 3 thứ này thường xuyên kẻo tốn tiền hại sức khỏe - 1

Mỗi ngôi nhà đều cần có rèm cửa, chức năng chính của nó là chắn ánh sáng mặt trời và bảo vệ sự riêng tư của gia đình. Tuy nhiên, nhiều loại rèm cửa có thể chứa formaldehyde.

Nguyên nhân là do một số loại thuốc nhuộm và chất bảo quản được sử dụng trong quá trình sản xuất rèm mới mua sẽ thải ra formaldehyde. Vì vậy, chúng ta không thể thay rèm thường xuyên, nếu không chất lượng không khí trong nhà có thể xấu đi.

Do đó khi mua rèm cửa bạn nên chọn lựa kỹ càng về màu sắc, kiểu dáng ngay từ đầu. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh rèm cửa thường xuyên.

Có nhiều cách để làm sạch rèm như dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt, lau vết bẩn bằng khăn ẩm hoặc ngâm trong nước ấm và chất tẩy rửa rồi phơi khô để tránh nấm mốc. Bên cạnh đó, rèm mới mua về cũng nên giặt 2-3 lần trước khi treo lên để loại bỏ một phần formaldehyde.

Giấy dán tường

Dù tiền bạc dồi dào đến mấy, đừng thay đổi 3 thứ này thường xuyên kẻo tốn tiền hại sức khỏe - 2

Giấy dán là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí nhà cửa, đặc biệt là với những người ở phòng trọ, vì nó có thể làm cho bức tường trở nên đẹp. Tuy nhiên, một số giấy dán tường có thể chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, bao gồm cả formaldehyde. Các hợp chất này được thải vào không khí khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi.

Nếu bạn thay giấy dán tường thường xuyên, những khí độc hại này có thể thải vào không khí trong nhà. Tiếp xúc lâu dài với không khí như vậy có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt với những người mắc bệnh hen suyễn, người bị dị ứng thì việc tiếp xúc thường xuyên với formaldehyde có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *