Lần đầu tại miền Tây thực hiện ca phẫu thuật khớp gối rất khó

Sau 5 giờ với hơn 10 y, bác sĩ thực hiện thay khớp gối trái toàn phần có bản lề chuôi dài, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Tối 1-2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công trường hợp bướu đầu trên xương chày có kích thước lớn, xâm lấn mô mềm bằng phương pháp thay khớp gối chuôi dài. Đây là kỹ thuật đầu tiên được thực hiện tại khu vực miền Tây Nam Bộ.

lan dau tai mien tay thuc hien ca phau thuat khop goi rat kho 636 7088614

Các bác sĩ miệt mài phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân nữ tên L.T.B.N (59 t.uổi; ngụ TP Cần Thơ), được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau nhiều khớp gối trái, hạn chế vận động.

T.iền sử bệnh nhân có chấn thương gối trái do tai nạn giao thông khoảng 6 tháng, sau đó khớp gối trái thường xuyên sưng, đau nhiều khi đứng, vận động, sinh hoạt rất khó khăn.

Kết quả chụp cộng hưởng từ khớp gối trái ghi nhận tổn thương hủy xương đầu trên xương chày trái, xâm lấn, hủy vỏ xương, lan ra mặt khớp, kích thước 5.5×5.7×6.7cm, phù mô mềm xung quanh.

Bệnh nhân đã được mổ sinh thiết lấy mô bướu đầu trên xương chày làm giải phẫu bệnh, kết quả chẩn đoán là bướu đại bào.

Xác định đây là một trường hợp khó vì bướu đại thực bào kích thước lớn, xâm lấn gần như toàn bộ mô mềm và mặt khớp gối trái, liên quan với các mạch m.áu, thần kinh lớn vùng khoeo chân trái, nên các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật sớm hạn chế nguy cơ gây hủy xương.

lan dau tai mien tay thuc hien ca phau thuat khop goi rat kho 642 7088614

Bệnh nhân đang tập đi lại sau ca phẫu thuật

Sau 5 giờ với hơn 10 y, bác sĩ thực hiện thay khớp gối trái toàn phần có bản lề chuôi dài, đồng thời xoay vạt cơ bụng chân che phủ phần xương đã khuyết, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, cử động cổ chân và các ngón chân tốt, tập đi lại bằng khung…

Cứu sống sản phụ người dân tộc thiểu số bị t.iền sản giật nguy kịch

Sản phụ là người dân tộc Mông, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng mất việc làm nên không dám phẫu thuật lấy thai. Trước hoàn cảnh đó, một bệnh nhân đã giúp đỡ kinh phí cho sản phụ phẫu thuật thành công.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, các bác sĩ của đơn vị thực hiện thành công ca mổ cứu sống sản phụ bị t.iền sản giật cùng thai nhi. Đáng chú ý, trường hợp sản phụ này là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo đó, sản phụ Th.T.X (SN 1999, dân tộc Mông, quê tỉnh Lai Châu) nhập viện trong tình trạng phù chân, đau đầu nhiều, đau thượng vị, t.iền sản giật nặng. Kết quả thăm khám cho thấy, sản phụ mang thai lần 2, thai 28 tuần 5 ngày, ngôi ngang, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, bị t.iền sản giật nặng – theo dõi hội chứng Hellp, vết mổ đẻ cũ.

Các bác sĩ xác định đây là ca bệnh nặng, nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng 2 mẹ con. Ngay sau đó, sản phụ được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức, đồng thời tiến hành hội chẩn liên khoa do PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc bệnh viện chủ trì và được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ cấp cứu, bệnh nhân tạm qua cơn nguy hiểm thì thai phụ lại không đồng ý mổ. Bệnh viện liên lạc với người chồng nhưng không được.

cuu song san phu nguoi dan toc thieu so bi tien san giat nguy kich b8d 7056418

Ca phẫu thuật của bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cứu sống mẹ con sản phụ.

Quá trình khai thác thông tin từ sản phụ được biết, chị X. nói tiếng Kinh không rõ, không có điện thoại và không nhớ số điện thoại của chồng. Đặc biệt, hoàn cảnh người bệnh hết sức khó khăn, chồng mất việc, bản thân sản phụ cũng không có việc làm nên không dám phẫu thuật.

Sau khi nắm được hoàn cảnh của sản phụ, các bác sĩ điều dưỡng kíp trực đã giải thích, khuyên bảo để bệnh nhân đồng ý làm phẫu thuật dù chưa đóng viện phí. Biết được hoàn cảnh của bệnh nhân qua mạng lưới Công tác xã hội tại khoa phòng, chị Tạ Thị H. (bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng) đã ủng hộ chị X. 10 triệu đồng để tiến hành ca phẫu thuật.

Sau hơn 1h phẫu thuật, ca mổ cho sản phụ đã thành công và lấy ra 1 b.é t.rai nặng 700g. Sau mổ ổn định, chị X. được chuyển về Khoa Sản 1 tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Hiện tại, sản phụ được chị Bùi Thị Hồng Hà – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập Khẩu KĐ ủng hộ 10 triệu đồng để thanh toán viện phí cho 2 mẹ con. Riêng Khoa Sản 1 – Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trao quà và căng tin của bệnh viện tài trợ suất ăn cho chị X. cùng gia đình đến khi ra viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *