Mật ong sủi bọt không đáng ngại như bạn nghĩ, chuyên gia chỉ rõ 6 nhóm người này tốt nhất không nên dùng mật ong

mat ong5 1636709917713495835232 0 0 344 550 crop 16367101366511644576221

GiadinhNet – hoàn toàn là một hiện tượng phản ứng tự nhiên, không phải do quá trình lên men hay bị hỏng như nhiều người đang nghĩ.

Uống mật ong chữa bệnh cần chọn đúng thời điểm, đây là 5 'khung giờ vàng' nhất định đừng bỏ lỡUống mật ong chữa bệnh cần chọn đúng thời điểm, đây là 5 “khung giờ vàng” nhất định đừng bỏ lỡ

GiadinhNet – Nếu uống mật ong, bạn hãy chọn cho mình thời gian tốt nhất tùy theo mục đích của mình. Thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Với những người thường xuyên sử dụng mật ong, chắc không ít lần gặp trường hợp lọ mật ong của mình bị sủi bọt màu trắng trên miệng chai, kèm theo đó, khi mở nắp chai mật ong thì nghe tiếng xì xì hoặc tung bọt ra,… Thấy hiện tượng này, nhiều người không dám dùng vì nghĩ mật ong bị hỏng.

Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng mật ong nổi bọt hoàn toàn là một hiện tượng phản ứng tự nhiên, không phải do quá trình lên men hay do mật ong bị hỏng. Do đó, hiện tượng này sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng hay dưỡng chất bên trong của mật ong nguyên chất.

Mật ong sủi bọt không đáng ngại như bạn nghĩ, chuyên gia chỉ rõ 6 nhóm người này tốt nhất không nên dùng mật ong - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thông thường, có 4 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mật ong bị sủi bọt, đó là:

Mật ong vừa thu hoạch chưa qua xử lý công nghiệp: Nguyên nhân nổi bọt ở mật ong đầu tiên là do lượng phấn hoa cũng như sáp ong còn tồn lại đâu đó trong mật ong gây nên. Nếu chưa được xử lý công nghiệp hoặc mật ong chưa được lọc cặn kỹ càng, bạn sẽ thấy mật ong xuất hiện hiện tượng sủi bọt, hay còn gọi là mật ong bị lên gas.

Do loại hoa ong lấy mật: Mỗi loại phấn hoa sẽ mang một thành phần hóa học khác nhau. Vậy nên chúng cũng ảnh hưởng đến việc tạo ra bọt khí của mật ong. Ví dụ như: Mật hoa nhãn và hoa chôm chôm sẽ rất nhiều bọt, trong khi đó mật hoa cà phê hoặc hoa cao su lại tạo ra rất ít bọt.

Do tác động bên ngoài: Việc tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng mật ong sủi bọt. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển, các chai đựng mật ong có thể bị va chạm (tác động vật lý) gây nên hiện sủi bọt…

6 nhóm người được khuyến cáo không nên dùng mật ong

Mật ong sủi bọt không đáng ngại như bạn nghĩ, chuyên gia chỉ rõ 6 nhóm người này tốt nhất không nên dùng mật ong - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trẻ dưới 1 tuổi

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trẻ em dưới 1 tuổi không được uống mật ong. Vì mật ong trong quá trình pha chế, vận chuyển, dễ bị ô nhiễm botulinum. Các bào tử Clostridium botulinum vẫn thích nghi, có thể tồn tại trong nhiệt độ 100 độ C.

Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc.

Bệnh nhân tiểu đường

Trong 100g carbohydrate mật ong có chứa khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2g sucrose và khoảng 1g dextrin. Cần phải tìm hiểu bệnh nhân tiểu đường uống mật ong được không trước khi nó khiến bệnh nhân bị nặng thêm.

Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được dử dụng mật ong. Bởi mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Người bị huyết áp thấp

Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong vì dễ gặp biến chứng, vì vậy “kỵ” sử dụng.

Người vừa mới phẫu thuật

Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.

Người dễ bị dị ứng

Những người bị dị ứng phấn hoa và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong vì có thể gây độc cho người bị dị ứng.

Thói quen xấu tàn phá tim mạch, nhất là khi trời lạnh, nếu còn duy trì cần từ bỏ ngayThói quen xấu tàn phá tim mạch, nhất là khi trời lạnh, nếu còn duy trì cần từ bỏ ngay

GiadinhNet – Rất ít người biết rằng mùa đông chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra bệnh đau tim.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *