Người xưa nói ‘Gầm giường có ba thứ, nhà tan, cửa nát’, đó là 3 thứ gì?

Người ta nói rằng nếu đặt ba đồ vật này dưới sẽ mang lại tai họa cho gia đình, thậm chí dẫn đến sự tan vỡ của gia đình.

Từ thời xa xưa, gầm giường đã được coi là yếu tố quan trọng trong của một căn nhà. Theo quan niệm dân gian, có một câu tục ngữ nói rằng: “Gầm giường có ba thứ, tán gia bại sản.” Mặc dù câu nói này có vẻ hơi mê tín và phóng đại, nhưng thực tế là không nên đặt những vật phẩm sau đây dưới gầm giường.

Không để mảnh vỡ, đồ cũ dưới gầm giường

Người xưa nói 'Gầm giường có ba thứ, nhà tan, cửa nát', đó là 3 thứ gì?

Những đồ vật cũ, đã hỏng thì không nên giữ trong nhà, đặc biệt là không cất chúng dưới gầm giường. Theo phong thủy, để những vật như vậy ở dưới gầm giường sẽ làm chuyện tình cảm gặp rắc rối, tiền bạc bị rò rỉ, tiểu nhân quấy phá, vợ chồng ngày một xa cách, các thành viên trong gia đình xảy ra bất hòa, mâu thuẫn.

Theo góc độ khoa học, để những vật dụng không dùng đến ở trong nhà gây mất vệ sinh, bừa bộn, không tốt cho sức khỏe con người.

Không để đồ kim loại như bàn là dưới gầm giường

Người xưa nói 'Gầm giường có ba thứ, nhà tan, cửa nát', đó là 3 thứ gì? - 1

Để tránh việc con cái bị thương khi chơi với các dụng cụ bằng sắt, hầu hết mọi người thường giấu chúng dưới gầm giường, bao gồm một số búa, lưỡi dao và các công cụ khác.

Tuy nhiên, việc để đồ sắt dưới gầm giường có những hạn chế. Môi trường dưới gầm giường thường ẩm ướt, gây mối nguy hiểm cho đồ sắt bằng việc gây rỉ sét. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Hơn nữa, đồ sắt còn mang ý nghĩa của sự cứng rắn và mâu thuẫn. Đặt chúng dưới gầm giường có thể tạo ra cảm giác không thoải mái và căng thẳng cho người trong nhà. Ngoài ra, việc đặt đồ sắt dưới gầm giường còn có thể ảnh hưởng đến sự hòa khí trong gia đình và quan hệ giữa các thành viên trong nhà.

Không để thuốc dưới gầm giường

Người xưa nói 'Gầm giường có ba thứ, nhà tan, cửa nát', đó là 3 thứ gì? - 2

Dưới gầm giường cũng không nên để thuốc, thuốc trị bệnh cũng là biểu tượng của sự xui xẻo, tuy có thể chữa được bách bệnh nhưng không có nghĩa đó là điềm lành.

Công nghệ y học cổ đại chưa phát triển nên khi ốm đau người ta thường coi trọng việc nấu nướng, tác dụng của thuốc liên quan trực tiếp đến dược liệu, không nên đặt thuốc dưới gầm giường sẽ ảnh hưởng tác dụng của thuốc.

Thuốc bắc, nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí, dưới gầm giường ẩm thấp không những ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc mà thậm chí còn gây nấm mốc.

Vị trí của thuốc trong phong thủy không cao nên nhiều người cho rằng thuốc đặt dưới gầm giường sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tóm lại, cũng giống như đồ sắt, thuốc men, đồ lặt vặt mà chúng ta đã đề cập, ba đồ vật này là những thứ cấm kỵ để dưới gầm giường.

Tất nhiên, chúng ta không thể tin tưởng một cách mù quáng vào những khẳng định về văn hóa truyền thống này mà nên nhìn nhận chúng với thái độ cởi mở và toàn diện. Chúng ta nên sử dụng các phương pháp khoa học để kiểm chứng tính xác thực của những nhận định này, kết hợp với kiến ​​thức khoa học hiện đại và vận dụng linh hoạt vào cuộc sống. Trí tuệ, kinh nghiệm chứa đựng trong văn hóa truyền thống là tài sản quý giá, chúng ta nên trân trọng và trân trọng chúng, đồng thời phải tìm tòi những kiến ​​thức khoa học mới để nền văn hóa của chúng ta tiếp tục phát triển và thịnh vượng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *