Những loại “thịt” này chính là “kho chứa” kim loại nặng, dù thích mấy bạn cũng không nên ăn nhiều

Những loại “thịt” này chính là “kho chứa” kim loại nặng, dù thích mấy bạn cũng không nên ăn nhiều

Thịt dù bổ dưỡng nhưng không phải tất cả các loại thịt đều thích hợp để tiêu thụ, nhất là những loại sau đây.


So với rau xanh, thì thịt giàu đạm hơn, giúp cơ thể tăng cường năng lượng và cơ bắp tốt hơn. Tuy nhiên, việc ăn thịt thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều chất béo và gây béo phì. Do đó, chúng ta nên chú ý đến việc kiểm soát lượng thịt tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài ra, cần nhớ rằng không phải tất cả các loại thịt đều thích hợp để tiêu thụ, đặc biệt là những loại “thịt” sau đây thì lời khuyên là nên ít tiêu thụ để tránh gây hại cho cơ thể.

Những loại “thịt” chứa nhiều kim loại nặng càng hạn chế ăn càng tốt

1. Đầu tôm

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tôm là thực phẩm bổ dưỡng nhưng có một bộ phận chúng ta không nên ăn nhiều đó là phần đầu tôm. Lý do bởi đầu tôm vốn là nơi tích trữ chất thải của tôm, đặc biệt là có chứa các loại kim loại nặng như asen, chất này rất nguy hiểm đối với phụ nữ và thai nhi.

dau-tom-image.jpeg

Đầu tôm là nơi tích trữ chất thải của tôm, đặc biệt là có chứa các loại kim loại nặng như asen.

Vị PGS khuyên mọi người khi ăn tôm cần chú ý quan sát, nếu thấy tôm chuyển màu đen thì rất có khả năng bị nhiễm kim loại cùng các chất độc hại. Cần chú ý làm chín tôm và loại bỏ đầu tôm.

2. Nội tạng gà

Thịt gà tuy là món ăn ngon, bổ dưỡng, giàu protein và vitamin B6 thế nhưng không phải bộ phận nào trên cơ thể con gà cũng tốt để ăn. Theo PGS Thịnh, nội tạng gà không tốt cho sức khỏe. Trong đó gan gà và mề gà là nơi có chứa hàm lượng cholesterol cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, kim loại nặng. Chính vì thế trẻ nhỏ, người có cơ địa nhảy cảm, phụ nữ đang cho con bú thì không nên ăn những bộ phận này.

3. Phổi lợn

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình (giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội) cho biết phổi lợn là một trong những cơ quan bẩn nhất của con lợn. Do môi trường sống của lợn phải thường xuyên tiếp xúc với đất, bụi và rác thải nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. 

Trong khi đó, phổi lợn lại là cơ quan hô hấp, vì vậy phổi lợn rất dễ chứa lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể. Đồng thời, phổi lợn cũng có thể chứa một lượng kim loại nặng. Nếu ăn phải sẽ vô tình khiến số kim loại nặng này đi vào người, gây hại lớn cho cơ thể.

an phoi heo chua benh hen suyen khong.jpeg

4. Đầu cá

Đầu cá được nhiều người yêu thích thế nhưng thực tế là bộ phận này lại chính là nơi dễ tích tụ nhiều kim loại nặng nhất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, xếp hạng về hàm lượng thủy ngân xếp trên cơ thể cá thì bộ phận nhiều kim loại nhất là đầu cá, sau đó đến da cá, thịt cá, trứng cá… 

Ăn nhiều đầu cá chứa thủy ngân có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai. Đặc biệt, trẻ nhỏ nếu tích lũy nhiều kim loại nặng có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ, nguy cơ bệnh suy gan và thận…

photo-1-1548757607982831984093-crop-15487576253531565980303.jpeg

Đầu cá được nhiều người yêu thích thế nhưng thực tế là bộ phận này lại chính là nơi dễ tích tụ nhiều kim loại nặng nhất.

5. Ruột tôm

Ruột của tôm là đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy rõ hơn ở những con tôm lớn. Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng gồm côn trùng, tảo, ấu trùng, xác động vật… như vậy, ruột là nơi chứa các chất bã thải thức ăn của hệ tiêu hóa, chứa nhiều chất bẩn, trứng ký sinh trùng và kim loại nặng.

Khi tôm được nấu chín, ruột tôm sẽ không gây hại nhưng lại có vị đắng, sẽ làm giảm vị ngon của thịt tôm, chính vì vậy khi ăn tôm, bạn nên chú ý để loại bỏ bộ phận này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *