Phẫu thuật robot thành công cho các bệnh nhân bị ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa

GĐXH – Theo các bác sĩ, phẫu thuật bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ.

Ngày 21/2, thông tin từ Bệnh viện K cho biết, từ ngày 19-21/2, ekip các bác sĩ của Bệnh viện phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 3 bệnh nhân bị ung thư, trong đó một bệnh nhân bị và 2 bệnh nhân .

Phẫu thuật robot thành công cho các bệnh nhân bị ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ. Ảnh BVCC

Cụ thể, ca bệnh ung thư gan được phẫu thuật sáng 21/2 là bệnh nhân nữ, 67 tuổi. Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu, bệnh nhân được chẩn đoán có u gan kích thước 4×5 cm, nằm vị trí hạ phân thuỳ II.

Sau khi được hội chẩn, ekip các bác sĩ nhận định, bệnh nhân đáp ứng điều kiện để có thể tiến hành phẫu thuật nội soi bằng robot. Kết quả, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan hạ phân thuỳ II. Sau mổ bệnh nhân ổn định.

Một trường hợp khác cũng được phẫu thuật robot thành công vào ngày 20/2 là bệnh nhân nữ 66 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, thể trạng chung, chức năng gan thận tốt, đám ứng chỉ định phẫu thuật nội soi robot. Bệnh nhân đã được cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nữ 67 tuổi, 1 tháng gần đây đại tiện ra máu, ăn ngủ kém, sút cân, nội soi thấy cách rìa hậu môn 4cm có khối u kích thước 3×3,5cm, chiếm gần nửa chu vi lòng ruột, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng thấp.

Cả 3 bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe ổn định, theo dõi và tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Phẫu thuật robot thành công cho các bệnh nhân bị ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Trước đó, tháng 1/2024, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Điều gì có thể làm tốt hơn cho bệnh nhân ung thư tiêu hóa: từ phẫu thuật nội soi nâng cao đến phẫu thuật robot”, ekip các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp cùng chuyên gia Trung tâm phẫu thuật robot, Đại học Y khoa Weill Cornell NewYork cũng đã tiến hành phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 2 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ.

Với việc ứng dụng rất nhiều kĩ thuật hiện đại vào điều trị ung thư đã mang lại những tín hiệu khả quan cho người bệnh và gia đình, từ đó người bệnh có thêm hy vọng, quyết tâm tuân thủ phác đồ điều trị“, các chuyên gia nhấn mạnh.

Bác sĩ bệnh viện K chỉ cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quảBác sĩ bệnh viện K chỉ cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

GĐXH – Theo khuyến nghị từ chuyên gia Bệnh viện K, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả, nhất là khi được phát hiện sớm.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *