Tế bào ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt sẽ khiến bạn gặp 4 điều bất thường khi đi tiểu, nếu có nhiều hơn 2 thì nên đi khám ngay

Tế bào ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt sẽ khiến bạn gặp 4 điều bất thường khi đi tiểu, nếu có nhiều hơn 2 thì nên đi khám ngay

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của nam giới. Do đó, nếu nhận thấy những tín hiệu bất thường từ cơ thể thì bạn nên chủ động tìm cách chữa trị ngay.


Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nhiều nước đang tăng cao qua từng năm. Đây là khối u ác tính ở hệ tiết niệu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Trên thực tế, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt chỉ xếp sau ung thư phổi và đây được xem là loại u ác tính phổ biến thứ 2 ở nam giới. Dù vậy, bạn cũng đừng quá hoảng sợ nếu biết bản thân mắc loại ung thư này. Bởi các khối u tuyến tiền liệt phát triển chậm nếu được phát hiện từ sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì nó sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nam giới.

Vì vậy, việc tìm hiểu các kiến thức để nhận biết căn bệnh ung thư này từ sớm là điều rất cần thiết. Hãy thử tự kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không thông qua 4 dấu hiệu khi đi tiểu sau đây nhé!

1. Liên tục có cảm giác buồn tiểu trong ngày

Đi tiểu là chuyện mà ai cũng phải làm mỗi ngày, nhưng nếu tần suất đi tiểu lại nhiều hơn 8 lần/ ngày thì đó không phải hiện tượng bình thường chút nào. Nếu bạn bỗng thấy mình luôn có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu ngay sau khi uống nước thì đừng chủ quan bỏ qua bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến tiền liệt, không loại trừ khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân là do chức năng làm việc của tuyến tiền liệt bị tổn thương, dẫn đến các khối u ác tính cục bộ, chèn lên các mô và dây thần kinh tại chỗ, gây nên tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp. Tất nhiên, hiện tượng “đi tiểu nhiều lần” và “tiểu gấp” không thể xác định một cách dứt khoát là do ung thư tuyến tiền liệt mà cần kết hợp với việc đi khám định kỳ để bác sĩ đưa ra kết quả chính xác.

Dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua khi gặp phải tình trạng này mà cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Việc chần chừ kéo dài có thể làm khối ung thư tuyến tiền liệt tiếp tục di căn, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 - Ảnh 1.

2. Đi tiểu khó khăn

Sau khi uống nước thì cơ thể sẽ bắt đầu quá trình trao đổi chất để thải bỏ độc tố thông qua đường nước tiểu. Nhưng nếu bạn lại gặp phải tình trạng tiểu khó, tiểu ngắt quãng thì nguyên nhân có thể là do bệnh ung thư tuyến tiền liệt gây ra.

Sở dĩ điều này xảy ra là do ung thư tuyến tiền liệt tiếp tục di căn và làm khối u từ đây to ra, chèn ép các mô cơ xung quanh, từ đó khiến niệu đạo bị thu hẹp và làm xuất hiện tình trạng tiểu khó.

 - Ảnh 2.

3. Sưng chi dưới sau khi đi tiểu

Nhiều người gặp phải tình trạng phù nề chi dưới trong giai đoạn khởi phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là sau khi đi tiểu thì tình trạng này lại càng nghiêm trọng hơn.

Đó là do việc dẫn lưu tĩnh mạch và bạch huyết lúc này không thông suốt, từ đó có thể xảy ra hiện tượng sưng phù chi dưới.

 - Ảnh 3.

4. Tiểu ra máu

Khi ung thư tuyến tiền liệt ngày càng trở nên nghiêm trọng, nó có thể gây xâm lấn và kích thích cơ thể tạo áp lực lên bàng quang. Lúc này, bàng quang sẽ dễ bị chèn ép, gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt hoặc tiểu ra máu. Nếu nam giới gặp phải tình trạng tiểu ra máu thì cần lưu ý tới bệnh viện kiểm tra tuyến tiền liệt ngay để loại trừ khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt từ sớm.

Khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và xuất hiện tình trạng tiểu ra máu, phương pháp điều trị hiệu quả nhất chính là nội soi bàng quang để cầm máu.

 - Ảnh 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *