Vi khuẩn HP sẽ bị “giết chết” nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày, cứ chăm ăn thì cả đời không lo mắc ung thư dạ dày

avatar1635299869674 16352998708731601845924

Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là “cao thủ diệt khuẩn” bên dưới đây.

Theo một thống kê vào tháng 5/2018, trên toàn cầu có khoảng 4,4 tỷ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), chiếm hơn 60% tổng số người trên thế giới. Tại Trung Quốc có khoảng 700 triệu người bị nhiễm HP. Ở Việt Nam, thống kê cho thấy có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm loại vi khuẩn này. Từ năm 1994, Tổ chức y tế Thế giới WHO đã xếp vi khuẩn HP vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày.

20211026091207269.jpg

Tổ chức y tế Thế giới WHO đã xếp vi khuẩn HP vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP ngoài tồn tại trong niêm mạc dạ dày còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh, chính vì thế chúng cực kỳ dễ lây lan qua nhiều cách. Nếu có 3 dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám xem mình có đang bị nhiễm HP hay không.

3 dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

1. Ợ chua

Vi khuẩn Helicobacter pylori sống trong dạ dày nên sẽ kích thích tiết axit dịch vị khiến người bệnh có triệu chứng trào ngược dạ dày và ợ chua.

2. Hôi miệng

Helicobacter pylori có thể gây khó tiêu, thức ăn khi đi vào dạ dày không thể tiêu hóa kịp, cộng thêm triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ chua sẽ khiến miệng có mùi hôi “đặc biệt”. Ngoài ra, HP cũng có thể xuất hiện ngay tại khoang miệng nên tình trạng hôi miệng sẽ càng rõ rệt.

20211026091208194.jpg

Vi khuẩn Helicobacter pylori sống trong dạ dày nên sẽ kích thích tiết axit dịch vị khiến người bệnh có triệu chứng trào ngược dạ dày.

3. Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy nặng chúng ta phải hết sức lưu ý, đó là do vi khuẩn Helicobacter pylori ảnh hưởng đến dạ dày, cần điều trị kịp thời khi thấy tiêu chảy xuất hiện nhiều lần.

Nếu bạn thường xuyên có 3 triệu chứng trên thì phải chú ý đến việc đi khám bệnh, nếu không thì vi khuẩn HP sẽ không khác nào “quả bom hẹn giờ” trong dạ dày, lâu ngày nó sẽ gây ra tình trạng ung thư dạ dày. Việc phát hiện, điều trị sớm HP rất quan trọng, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.

Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, bác sĩ khuyến cáo những người mắc vi khuẩn này nên hạn chế ăn đồ chua, cay, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá… Ngoài ra, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là “cao thủ diệt khuẩn” bên dưới đây:

1. Mật ong

Mật ong có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bồi bổ dạ dày, mỗi ngày tiêu thụ 10-30g mật ong nguyên chất sẽ có tác dụng chống viêm niêm mạc dạ dày, là thực phẩm tốt để chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, đương nhiên nó cũng có tác dụng ức chế, giảm thiểu Helicobacter pylori.

Việc uống một cốc nước mật ong ấm trước khi ăn sáng là tốt nhất cho dạ dày. Thói quen này sẽ làm sạch dạ dày, đồng thời giúp cơ thể thải độc kịp thời. Uống nước mật ong trước bữa sáng cũng sẽ giúp cơ thể bổ sung năng lượng, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng. Tuy nhiên, bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi uống nước mật ong vào buổi sáng.

20211026091209286.jpg

2. Dầu gai 

Dầu gai là một loại dầu thực vật, nó chứa một lượng lớn axit linolenic và etanol, có thể trung hòa axit dịch vị, ức chế hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori và khả năng sinh sản của nó, tiêu thụ lâu dài có thể có tác dụng bảo vệ dạ dày.

20211026091209836.jpg

Do đó, bạn có thể ăn nhiều hơn hai loại thực phẩm này và cách tốt nhất là ăn chúng cùng nhau.

Cách ăn: Một thìa mật ong + một thìa dầu gai, sau đó pha với nước ấm, uống trực tiếp.

Thời gian uống: Một lần vào buổi sáng và buổi tối

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *