6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết

6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết

Tập luyện thể thao rất tốt để duy trì sức khỏe và vóc dáng của bản thân. Tuy nhiên, một số thói quen sau khi tập luyện khiến cho cơ thể không thoải mái và dễ bị chấn thương.


6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe:

1. Ngồi xổm nghỉ ngơi ngay sau khi tập thể dục

6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau buổi tập nặng nhọc, nhiều người lựa chọn ngồi xổm hoặc ngồi bệt xuống đất để nghỉ ngơi, thực tế đây là một việc làm sai lầm. Cũng giống như cơ thể bạn đang hoạt động ở tốc độ cao và bạn đột ngột “thắng gấp” lại. Cơ thể cần giảm tốc từ từ và tự giải nhiệt dần.

Nếu ngồi xuống ngay sau khi tập thể dục, máu sẽ ngưng đọng lại, khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là đau nhức cơ bắp nhiều hơn và thời gian phục hồi bị trì hoãn. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ cho cơ thể di chuyển một ít sau khi tập luyện. Cứ sau 30 phút đứng dậy đi một vòng quanh văn phòng hoặc không ngồi hay nằm lâu ngay sau khi tập thể dục.

2. Uống đồ lạnh sau khi tập thể dục

6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tập thể dục thường khiến mọi người đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là vào mùa hè, sau khi tập thể dục, mọi người sẽ luôn có cảm giác khô miệng và phải uống nước ngay để thỏa mãn cơn khát. Và nước uống lạnh là lựa chọn của nhiều người lúc này.

Tuy nhiên, sau khi tập thể dục, hệ tiêu hóa đang bị ức chế, chức năng tiêu hóa hoạt động kém. Muốn hạ nhiệt, dùng đồ uống lạnh sẽ gây co thắt đường tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy, thời gian dài sẽ sinh ra các bệnh ở đường tiêu hóa. Do đó, cần cấm kỵ uống đồ lạnh ngay sau khi tập thể dục, lúc này nên bổ sung lượng nhỏ nước lọc hoặc nước muối loãng.

3. Ăn ngay lập tức

6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi vận động, đặc biệt là vận động cường độ cao, trung khu thần kinh vận động ở trạng thái hưng phấn cao độ. Dưới tác động của nó, hệ thần kinh phó giao cảm, nơi quản lý hoạt động của các cơ quan nội tạng sẽ tăng cường ức chế các hoạt động của hệ tiêu hóa.

Đồng thời, trong quá trình tập luyện, máu của toàn cơ thể được phân phối lại, và nhu cầu cung cấp máu của các cơ quan vận động sẽ nhiều hơn, trong khi nguồn cung cấp máu cho các cơ quan khác nhau trong khoang bụng tương đối giảm.

Các yếu tố trên làm cho nhu động của ống tiêu hóa yếu đi, sự bài tiết của các tuyến tiêu hóa giảm đi rất nhiều. Nó cần được phục hồi 20-30 phút sau khi kết thúc bài tập. Nếu ăn ngay sau khi tập thể dục sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, gây rối loạn chức năng, đồng thời tăng các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Hạ nhiệt độ cơ thể đột ngột

Trong khi tập thể dục, nhiệt độ cơ thể cao hơn, mạch máu giãn nở hơn, lưu thông máu tăng lên, lỗ chân lông trên da mở rộng, toát nhiều mồ hôi hơn. Nếu lúc này bạn chọn đúng chỗ gió điều hòa để làm mát sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, mao mạch co thắt lại, se khít lỗ chân lông. Điều này gây rối loạn chức năng sinh lý, thậm chí làm giảm miễn dịch. Từ đó có thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và các bệnh khác. Nên để nhiệt độ cơ thể từ từ hồi phục lại bình thường, tránh các tác động làm mát đột ngột.

5. Hút thuốc

6 điều kiêng kỵ sau khi tập thể dục để không tổn hại đến sức khỏe, rất ít người biết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Hút thuốc ngay sau khi tập luyện không chỉ làm giảm lượng oxy cơ thể hấp thụ, gây hại cho sự hồi phục của cơ thể. Hơn thế nữa, nó còn ảnh hưởng đến sự trao đổi khí trao đổi khí ở phổi, dẫn đến cung cấp oxy thiếu hụt, gây tức ngực, khó thở, mệt mỏi.

6. Uống rượu

Trong khi tập luyện, máu lưu thông với tốc độ nhanh hơn bình thường, các cơ của cơ thể hoạt động tích cực, mạnh hơn. Sau khi tập xong mà uống rượu, cơ thể bạn sẽ hấp thu nhiều hơn lượng rượu vào trong máu. Điều này sẽ làm tổn thương gan, dạ dày và nhiều cơ quan khác.

Không chỉ vậy, hành động này còn làm tăng axit uric trong máu, gây ra viêm khớp. Về lâu dài cũng có thể gây ra các bệnh như gan nhiễm mỡ, loét dạ dày.

Khuyến cáo: Tốt nhất không nên uống rượu kể cả trước, trong và sau khi tập thể dục bởi rượu không hề mang lại lợi ích cho sức khỏe cơ thể trong thời gian tập luyện thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *