Bé gái bị bỏng nặng do nghịch cồn

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bỏng nặng do cồn, hiện đang được các y bác sĩ tích cực điều trị.

Bệnh nhi N.K.H., (nữ, sinh năm 2019, trú tại tỉnh Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng sốc, bỏng nặng vùng đầu, ngực, đùi, mông và hai tay.

Sau khi được chống sốc, truyền dịch, vận mạch tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi tích cực.

Theo gia đình, thời điểm xảy ra sự cố, bệnh nhi đang chơi với bạn ở sau nhà. Do không chứng kiến trẻ nghịch cồn nên bệnh nhi chỉ được người thân phát hiện và dập lửa tại chỗ khi bị lửa bén vào người.

Cồn là chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Hiểm họa cháy nổ do cồn gây ra rất nghiêm trọng. Bỏng do cồn là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ nhỏ, xảy ra khi trẻ sử dụng các chất hóa học, thích khám phá, tìm hiểu và thử nghiệm. Phần lớn các sự cố xảy ra khi không có người lớn bên cạnh.

Trước những hậu quả từ bỏng, BSCK1. Ngô Hồng Phúc, Phó Trưởng Khoa Bỏng – Chỉnh trực của Bệnh viện Nhi đồng 2 có những thông tin lưu ý đến phụ huynh. Khi phát hiện trẻ bị bỏng, phụ huynh nên:

– Bình tĩnh và đưa trẻ ra khỏi khu vực gây bỏng;

– Loại bỏ quần áo hoặc vật dụng gây bỏng nếu có thể nhưng không cố gắng kéo ra nếu chúng bám vào da;

– Làm mát vết bỏng bằng cách đưa chỗ bỏng vào vòi nước đang chảy với áp lực vừa phải khoảng 15 phút. Không sử dụng đá hoặc nước đá lạnh trực tiếp lên vùng da bỏng;

– Sử dụng gạc, khăn hoặc vải sạch để choàng lại vết thương, phòng ngừa nhiễm khuẩn và giảm đau;

– Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục sơ cứu và điều trị. Trong thời gian đó, hãy giữ ấm cho trẻ bằng cách che chắn hoặc đắp thêm chăn mền;

Lưu ý trong khi sơ cứu vết bỏng, nên tránh sử dụng các loại thuốc dân gian, mỡ trăn, nước mắm hay kem đánh răng, vì nó có thể gây nhiễm trùng và kéo dài quá trình điều trị.

Phụ huynh cần chú ý và cảnh giác đối với các hóa chất có thể gây cháy nổ, gây bỏng. Cần để xa tầm với của trẻ để đảm bảo an toàn cho các em và tránh được những sự cố đáng tiếc do bỏng gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *