Chỉ với 1 chi tiết nhỏ cho thấy cậu bé đang ngủ mắc một căn bệnh nghiêm trọng

avatar1696263466814 1696263467047773734830

Một bà mẹ đã chia sẻ bức ảnh cậu con trai nhỏ của mình đang ngủ nhưng nếu tinh ý mọi người sẽ phát hiện có điều bất thường đối với cậu bé này.

Trong quá trình chăm sóc con cái, cha mẹ cần quan sát và chú ý tới các dấu hiệu bất thường ở con mình. Trên thực tế có một số thói quen như trẻ há miệng khi ngủ tưởng chừng rất bình thường nhưng lại là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như trường hợp dưới đây.

Melody Yazdani là một bà mẹ sống tại Anh, cô từng đăng lên Facebook một bức ảnh về cậu con trai của mình đang ngủ nhưng khiến cho các bậc cha mẹ sửng sốt. Theo đó, cô cảnh báo các bậc cha mẹ về một dấu hiệu dễ bị bỏ qua cho thấy trẻ đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng.

Trong bài đăng của mình cô viết: “Nếu bạn có con, tôi sẽ kể cho bạn nghe một điều có lẽ bạn từng nghe qua nhưng cần phải hiểu rõ hơn về nó. Hãy chia sẻ điều này cho những người khác vì nó rất cần thiết. Bạn có nhìn thấy gì trong bức ảnh mà tôi chia sẻ không? Con trai tôi đang ngủ rất ngon lành nhưng thằng bé lại há miệng”.

Melody cho biết con trai mình – Kian dường như đã thay đổi chỉ sau 1 đêm. Cậu bé bắt đầu cư xử tồi tệ ở trường, xô đẩy những đứa trẻ khác và khó kiểm soát cơ thể.

Melody nói: “Mỗi buổi sáng, thằng bé có hết cơn tức giận này tới cơn tức giận khác trước khi rời khỏi giường. Nó đập, ném đồ đạc, la hét, ngày nào cũng bắt đầu từ 5h”.

Cô cảm thấy rất bối rối, luôn tự hỏi bản thân tại sao con trai mình lại trở nên như vậy, liệu mình có thể làm gì khác đi. Sau đó, cô đành đưa con trai tới gặp một nhà trị liệu tâm lý và họ đã đề nghị xét nghiệm ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý).

Khi tìm hiểu về căn bệnh này trên mạng, cô phát hiện ra có mối liên hệ với các dấu hiệu con trai mình đang mắc phải là rối loạn nhịp thở khi ngủ, thở bằng miệng và ADHD. Dấu hiệu bất thường trong bức ảnh chính là cậu bé Kian đang ngủ há miệng.

“Trẻ em không nên thở bằng miệng. Dù là ngủ hay thức cũng đều không nên có thói quen này. Thở bằng miệng là một tình trạng không bình thường, gây hậu quả lâu dài cho sức khỏe.

Khi trẻ thở bằng miệng, não (và cơ thể) không nhận đủ oxy. Vào ban đêm, độ bão hòa oxy thấp hơn gây bất lợi cho chất lượng giấc ngủ và khả năng nghỉ ngơi đầy đủ của não”, cô cho biết.

Melody khẳng định tình trạng thiếu ngủ và ADHD có các triệu chứng giống nhau. Đồng thời cô cho biết có một số nghiên cứu cho thấy việc điều chỉnh nhịp thở có thể cải thiện các triệu chứng này.

Kian còn được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ và viêm xoang khi kiểm tra giấc ngủ.

Nói về chẩn đoán của con trai mình, Melody cho biết: “Thằng bé có 0 phút ngủ REM trong nghiên cứu đầu tiên, độ bão hòa oxy ở mức thấp 80%, các xoang của bị tắc 90%”.

Kể từ khi Kian cắt bỏ amidan, Melody nhận thấy tình trạng của con mình thay đổi 180 độ. Cô cho biết con trai mình không còn giận dữ vô cớ, không còn xảy ra những cơn tăng động giảm chú ý, đó là một sự thay đổi rất lớn.

Melody tiếp tục chia sẻ: “Đây là lý do tại sao tôi chia sẻ điều này cho mọi người biết. Trong suốt 12 năm làm mẹ, chưa từng ai nói cho tôi những điều này. Tất cả dấu hiệu đều ở đó, ngay trước mắt tôi nhưng tôi lại không biết gì cả”.

Không chỉ riêng Melody, có lẽ nhiều bậc cha mẹ khác cũng không hề hay biết về thói quen há miệng khi ngủ của con mình lại tiềm ẩn nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm. Nếu không kịp thời điều trị các căn bệnh có liên quan, sức khỏe của trẻ và cuộc sống của mọi người trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *