Chuyên gia da liễu giải thích về u mạch anh đào – những nốt ruồi màu đỏ có thể nhìn thấy trên da

Những nốt màu đỏ này có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể, bao gồm thân trên, cánh tay, chân, ngực và thậm chí da đầu.

Những nốt mụn nhỏ hoặc các đốm sở hữu màu sắc khác nhau xuất hiện trên bề mặt da là hiện tượng không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, không ít người vẫn cảm thấy lo ngại khi phát hiện một vài vết sưng nhỏ giống nốt ruồi sở hữu màu đen hoặc đỏ ở khu vực này.

Theo Trường Y Icahn trực thuộc Bệnh viện Mount Sinai, u mạch anh đào là dạng u lành tính

Nguyên nhân nào gây ra u mạch anh đào?

Chuyên gia da liễu giải thích về u mạch anh đào, những nốt ruồi màu đỏ có thể nhìn thấy trên da - Ảnh 1.

Các u mạch anh đào thường sở hữu hình tròn, bầu dục, nhẵn, phẳng hoặc lồi lên như một vết sưng trên da.

U mạch anh đào đôi khi được gọi là u mạch ở người già do chúng thường liên quan đến vấn đề lão hóa, xuất hiện sau 30 tuổi. Trên thực tế, theo nghiên cứu đến từ Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), số lượng u mạch anh đào có thể tăng lên theo độ tuổi.

Michele Green, bác sĩ da liễu và thẩm mỹ tại New York giải thích, loại u này được hình thành từ sự giãn nở của các tiểu tĩnh mạch, hay còn gọi là các mạch máu siêu nhỏ. Khi bị giãn ra, chúng trở nên đỏ và sưng lên. Sau đó, nếu các tĩnh mạch này vỡ, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng hiện lên trên bề mặt da dưới dạng những khối u mạch anh đào.

Ngoài ra, tiếp xúc với một số hóa chất và khí trong môi trường cũng có thể khiến u mạch anh đào xuất hiện thành từng chùm.

U mạch anh đào có cần được điều trị hoặc loại bỏ?

Chuyên gia da liễu giải thích về u mạch anh đào, những nốt ruồi màu đỏ có thể nhìn thấy trên da - Ảnh 2.

U mạch anh đào lành tính và cực kỳ phổ biến ở người trên 30 tuổi.

Do thường không vô hại hoặc gây ra các triệu chứng ảnh hưởng tới da, u mạch anh đào không cần phải loại bỏ hay điều trị. Tuy nhiên, một số người vẫn quyết tâm thực hiện điều này vì lý do thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo một số cách loại bỏ u mạch anh đào dưới đây:

– Đốt điện: Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, ngoài loại bỏ các mô không mong muốn hoặc gây hại, thủ thuật này còn có thể đốt và bịt kín mạch máu.

– Áp lạnh: Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u sau khi làm đóng băng các mô bằng nitơ lỏng. Với phương pháp này, bạn chỉ cần thực hiện một lần duy nhất và quá trình hồi phục không mất nhiều thời gian.

– Dùng ánh sáng cường độ cao: Bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng cường độ cao như laser để cải thiện các vấn đề về da, trong đó có chứng đỏ mặt, vết đồi mồi và tàn nhang. Lợi ích của phương pháp này là nhanh chóng và dễ thực hiện. Tuy nhiên, chúng có thể gây bầm tím nhẹ kéo dài đến 10 ngày.

– Cắt bỏ bằng dao cạo: Kỹ thuật này thường được các bác sĩ da liễu sử dụng để loại bỏ các tổn thương nhô lên trên da hoặc ở lớp trên cùng của da.

U mạch anh đào có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác?

Chuyên gia da liễu giải thích về u mạch anh đào, những nốt ruồi màu đỏ có thể nhìn thấy trên da - Ảnh 3.

Theo Bệnh viện Mount Sinai, dù hiếm ghi gây ra các triệu chứng khó chịu, u mạch anh đào có thể chảy máu hoặc thay đổi kích cỡ.

Như đã đề cập, khối u này không nguy hiểm và có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác, đặc biệt là đốm xuất huyết. Đây là những chấm đỏ nhỏ trên da, xuất hiện khi các mạch máu bị vỡ và chảy máu vào da. Hiện tượng này bắt nguồn từ một số nguyên nhân như dị ứng, rối loạn tự miễn, lão hóa da, dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị. Theo chuyên gia Anna, cách phân biệt dễ nhất là u mạch anh đào thường có hình tròn và nhô cao.

Việc làm quan trọng nhất vẫn là theo dõi và phát hiện kịp thời sự thay đổi trên da, đặc biệt là nốt ruồi. Chuyên gia Anna lưu ý, nếu đột nhiên nhận thấy nốt ruồi xuất hiện nhiều trên da hoặc những nốt đỏ thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc bắt đầu chảy máu, bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *