Cô gái 25 tuổi bị nhiễm trùng mắt, bác sĩ gắp ra hơn 20 con bọ quanh lông mi do một sai lầm khi nuôi chó

Mắt là bộ phận cực kỳ nhạy cảm, dễ dàng bị tổn thương, nhiễm bệnh nếu như không để ý hoặc có những thói quen sống không lành mạnh.

Tiểu Như (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) là 1 cô gái trẻ có tính sạch sẽ và cực kỳ yêu quý động vật. Mặc dù công việc bận rộn nhưng khoảng 6 tháng trước cô quyết định nuôi 1 chú chó và luôn hối hận rằng không làm điều đó sớm hơn. Chú chó khiến cô cảm thấy hạnh phúc và có nhiều năng lượng hơn, cũng bớt cô đơn khi phải sống 1 mình.

Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, cô thường xuyên bị ngứa ở quanh mi mắt, cảm thấy khô mắt và dễ mỏi mắt. Dù vậy, nghĩ là do công việc tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều nên Tiểu Như cũng không quá quan tâm, chỉ dùng thuốc nhỏ mắt khi quá khó chịu.

 - Ảnh 1.

Cho đến mấy ngày trước, các triệu chứng bỗng trở nên tồi tệ. Mắt phải của Tiểu Như sưng đỏ, vừa ngứa vừa đau rát, cô lập tức xin nghỉ làm và đến bệnh viện để khám.

Bác sĩ tại Khoa mắt của Bệnh viện số 1 Vũ Hán (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) phát hiện ra điểm bất thường ngay khi vừa quan sát lông mi và mí mắt của cô. Đúng như ông dự đoán, tìm thấy khoảng hơn 20 con bọ ve Demodex ký sinh trong nang lông và xung quanh đường chân mi của Tiểu Như.

Đây là loài bọ ve ký sinh nhỏ, kích thước khoảng 0,3mm. Con trưởng thành có 4 cặp chân và sống trong nang lông của các động vật có vú. Demodex ký sinh ở người chủ yếu được chia thành Demodex nang lông thường sống trong nang lông và Demodex bã nhờn thì ẩn náu trong các tuyến bã nhờn bên cạnh nang lông.

 - Ảnh 2.

Hình ảnh bọ ve ký sinh trong chân lông mi Tiểu Như qua kính hiển vi

Hóa ra là do quá bận rộn, Tiểu Như rất lười tắm cho chó của mình, cô thường chỉ có thể tắm cho thú cưng của mình khoảng 7 đến 10 ngày 1 lần. Trong khi chú chó nhỏ đang thay lông và rất nghịch ngợm nên rất nhanh bị bẩn, lại đặc biệt quấn người. Dù là người sạch sẽ, nhưng cũng có đôi lần cô quên mất việc rửa tay sau khi chạm vào nó.

Đây là nguyên nhân khiến bọ ve trên người chú chó xâm nhập, làm cho quá trình bài tiết lipid của tuyến meibomius bị ảnh hưởng, sinh ra hội chứng khô mắt, ngứa mắt, lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng mắt. Nếu không sớm phát hiện có thể dẫn đến viêm loét nặng, hoại tử, thậm chí là mù lòa.

May mắn là Tiểu Như đến bệnh viện kịp thời, không tự ý dùng thuốc trước đó nên quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ. Sau khi gắp toàn bộ số bọ ve ra ngoài, bác sĩ vệ sinh kỹ trong và ngoài mắt và kê 1 số loại thuốc nhỏ, thuốc bôi kết hợp với thuốc uống để tránh các ảnh hưởng đến thị lực. Tiểu Như cũng được trở về nhà ngay sau đó.

 - Ảnh 3.

Bác sĩ nhắc nhở, không chỉ Tiểu Như, rất nhiều người khi nuôi thú cưng thường dụi mắt, gãi lên da hoặc chạm tay vào đồ ăn sau khi vuốt ve, thậm chí là ngủ cùng chúng. Đây là 1 thói quen xấu, cần sớm thay đổi, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và người cao tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *