3 thói quen làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, biến chứng tàn phế, mù loà: Hàng triệu người trẻ vẫn làm

3 thói quen làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, biến chứng tàn phế, mù loà: Hàng triệu người trẻ vẫn làm

Những thói quen xấu này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy ai đang làm hãy bỏ ngay.


Tiểu đường là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Nếu không phát hiện và kịp thời điều trị dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có số lượng người bị bệnh tiểu đường tăng nhanh nhất trên thế giới.

Bệnh tiểu đường được xem là một loại bệnh mãn tính, đến nay vẫn chưa có thuốc trị.

Với người bệnh tiểu đường, cơ thể của họ không tự tiết ra được insulin hoặc đề kháng insulin nên phải tiêm insulin từ bên ngoài vào.

Họ phải sử dụng biện pháp tiêm hoặc bổ sung insulin liên tục trong thời gian dài để kiểm soát bệnh, có thể phải sử dụng kết hợp cùng thuốc tây.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường còn cao gấp 2-4 lần so với người thường. Hơn nữa, tuổi thọ của họ cũng giảm 5-10 năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường, bên cạnh việc ăn đồ ngọt quá nhiều thì phải kể tới 3 thói xấu trong sinh hoạt.

3 thói quen làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, biến chứng tàn phế, mù loà: Hàng triệu người trẻ vẫn làm - Ảnh 1.

Vui thì nhậu cùng bạn, buồn thì nhậu một mình

Nhiều quốc gia có văn hóa uống rượu để kết giao, để làm việc, để đàm phán,… Uống cạn ly thì tình nghĩa càng sâu. Đặc biệt là đàn ông, cứ hễ có thời gian là lại rủ nhau họp mặt đi nhậu vài chầu.

Nhưng uống càng nhiều, lại càng có hại cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan nội tạng quan trọng như gan.

Gan là cơ quan tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò chính trong việc duy trì lượng đường trong máu được bình thường.

Một khi cơ thể tiếp nạp quá nhiều rượu bia, chức năng tuyến tụy sẽ bị suy giảm, dẫn đến rối loạn glucose và gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn uống vô độ, không kiểm soát cũng không kiềm chế

Phần lớn, nhiều người mắc bệnh tiểu đường do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không lành mạnh. Họ nạp quá nhiều lượng chất béo vào cơ thể. Đồng thời giờ giấc ăn cũng thay đổi liên tục, không ăn đúng giờ.

Tuy ăn quá nhiều đồ ngọt chưa hẳn là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường. Nhưng ngoài việc tích lũy năng lượng, đồ ngọt còn có thể làm tăng khối lượng công việc cho tuyến tụy, khiến chức năng tuyến tụy bị suy giảm. Đây mới là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường xuất hiện.

3 thói quen làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, biến chứng tàn phế, mù loà: Hàng triệu người trẻ vẫn làm - Ảnh 2.

Thường xuyên “sống về đêm”

Nhiều nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: Bệnh tiểu đường đang ngày một có xu hướng “trẻ hóa”.

Tại sao bệnh tiểu đường lại dần tìm đến những người trẻ tuổi?

Những người trẻ tuổi tuy có sức khỏe tốt, nhưng cũng chính vì vậy khiến họ dần sinh ra sự ỷ lại trong tiềm thức mà không biết quý trọng sức khỏe của chính mình.

Vì theo đuổi sự nghiệp, nhiều người đã cố làm thêm giờ để kiếm được số tiền lương cao hơn. Họ chăm chỉ làm việc mà không biết rằng bản thân đang vô tình gây áp lực quá tải lên bộ óc và cơ thể.

Thế nên, dù bạn có chăm chỉ thế nào đi nữa, cũng nên biết siêng năng thế nào cho phù hợp và thông minh. Giường bệnh rất đắt, bạn không thể nào dùng số tiền tăng ca hiện tại để bù đắp cho sức khỏe đã bị đánh mất được đâu.

Ngược lại với nhóm người trẻ này, có một số người thích thức đêm để “hưởng thụ”. Họ cho rằng 8 tiếng/ ngày làm việc đã lấy đi quá nhiều thời gian riêng tư của bản thân. Chính vì vậy, muốn thức đêm chơi game, xem phim, trò chuyện cùng bạn bè để bù đắp lại quãng thời gian mà ban ngày không có được.

Đây là dạng người dễ mắc các căn bệnh mãn tính nhất. Do lối sống của họ không lành mạnh.

Bởi vì không ngủ đủ giấc, nên cơ thể họ dễ dẫn đến rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, và dẫn đến căn bệnh tiểu đường.

Ba loại thói quen xấu này chính là những điều cấm kỵ lớn với bệnh tiểu đường. Do đó, từ bây giờ, hãy luôn nhắc nhở bản thân sớm mau đào thải các thói quen xấu này.

Kiểm soát thật tốt sức khỏe của bản thân, hạn chế uống rượu bia.

Cố gắng đi ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ, thường xuyên luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với bản thân!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *