Đốt pháo mua qua mạng, 4 trẻ ở Huế bị bỏng nặng phải nhập viện

Chiều 5/2, thông tin từ Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu 4 trường hợp bệnh nhi bị bỏng nặng do đốt pháo.

Trước đó, vào tối 4/2, Khoa Cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế tiếp nhận 3 bệnh nhi (từ 3 đến 14 t.uổi, cùng ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị bỏng nhiều vùng trên cơ thể do đốt thuốc pháo mua trôi nổi trên mạng xã hội.

dot phao mua qua mang 4 tre o hue bi bong nang phai nhap vien b29 7090938
Một bệnh nhi bị bỏng nặng do đốt pháo được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. (Ảnh: M.T.)

Trong đó có trường hợp cháu bé 3 t.uổi có độ bỏng sâu, diện tích bỏng 16% ở vùng bàn tay, cẳng chân và mặt bị sưng phù. Sau khi được cấp cứu, các bệnh nhi được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế để chăm sóc theo dõi.

Trước đó, Bệnh viện T.Ư Huế cũng tiếp nhận một bệnh nhi trú ở huyện Phú Lộc bị bỏng diện rộng vì đốt pháo không rõ nguồn gốc. Bệnh nhi này bị bỏng diện rộng vùng mặt, cẳng chân, bàn tay, bụng và ngực, chẩn đoán diện tích bỏng 12%. Vùng da tay của bệnh nhi bị cháy sâu nên bác sĩ đang có kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhi trong vài ngày tới.

dot phao mua qua mang 4 tre o hue bi bong nang phai nhap vien fcd 7090938
Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám bệnh nhi bị bỏng do đốt pháo. (Ảnh: M.T.)

BS CKII Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình di chứng, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, may mắn sau khi xảy ra sự việc, các bệnh nhi đều được chuyển đến Bệnh viện kịp thời và được cấp cứu, tích cực hồi sức nên đã qua cơn nguy kịch.

Hiện các y, bác sĩ đang chăm sóc tích cực cho các bệnh nhi. Từ những vụ việc kể trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm, quản lý chặt con em mình trong dịp Tết Nguyên đán, không để trẻ chơi pháo, đốt pháo, thuốc s.úng không rõ nguồn gốc nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

B.é t.rai thủng bụng, lộ nội tạng do chơi pháo

Đây là trường hợp thứ tư bị đa chấn thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng do đốt pháo.

be trai thung bung lo noi tang do choi phao ef9 7088566

Ngày 1/2, bác sĩ Huỳnh Đức Phát, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, đơn vị đã tiếp nhận thêm một trường hợp đa chấn thương nặng, vỡ nát nhiều đoạn ruột non, thủng trực tràng, vỡ bàng quang, dập nát tay trái, đùi trái, vỡ khung chậu trái do chơi pháo phát nổ.

Trước đó, khoảng 23h ngày 28/1, bệnh nhân Đ.H.P, (SN 2012), ngụ quận Sơn Trà, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đa chấn thương, vết thương thủng bụng lộ nội tạng, tổn thương phức tạp vùng tay trái, đùi trái, các vết thương nham nhở, nhiều dị vật.

be trai thung bung lo noi tang do choi phao 218 7088566

Cháu P đang điều trị tại bệnh viện.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn viện, xác định đa tổn thương do pháo nổ, vỡ nát nhiều đoạn ruột non, thủng trực tràng, vỡ bàng quang, dập nát tay trái, đùi trái, vỡ khung chậu trái, xây xát bỏng da toàn thân.

Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ của nhiều chuyên khoa bệnh viện phối hợp súc rửa vết thương lấy ra nhiều dị vật, phẫu thuật vết thương bàn tay, vết thương vùng bẹn đùi, cắt bỏ ruột non vỡ và thủng, khâu trực tràng, khâu bàng quang, làm h.ậu m.ôn nhân tạo, cứu sống bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Phát cho biết thêm, mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại càng có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

“Vì thế, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con em mình, cảnh báo cho con mức độ nguy hiểm của việc chơi pháo. Nhà trường, xã hội cần tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo nổ để hạn chế các tai nạn thương tâm xảy xa”, bác sĩ Phát khuyến cáo.

Bác sĩ Ngô Hạnh, Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết đối với những bệnh nhân do nổ pháo tự chế thường bị tổn thương đa cơ quan; bàn tay thường dập nát, tổn thương ngực…

Sức ép từ pháo tự chế còn gây tổn thương phổi, bụng, đặc biệt là bỏng vùng mặt, vùng mắt gây mù. Ngoài ra, pháo nổ còn tạo ra khí độc gây viêm phổi, bỏng khí quản… Bệnh nhân sẽ bị choáng do chấn thương rất nặng.

Dịp tết, một số người trẻ t.uổi thường tò mò, tự chế pháo. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên quan tâm đến con em mình, nhà trường nên tổ chức các buổi nói chuyện để tuyên truyền cho học sinh không nên tự ý chế pháo.

Đồng thời, đa số các em khi đã tự chế pháo được một lần sẽ tiếp tục làm. Như một trường hợp mới nhập viện gần đây, năm ngoái em này đã tự chế pháo và năm nay lại tiếp tục. Những trường hợp nhập viện trước đó cũng vậy, đa số tự chế pháo từ 2 lần trở lên.

be trai thung bung lo noi tang do choi phao 7ff 7088566

Một bệnh nhân đang điều trị thở máy do đốt pháo.

“Khi sự cố nổ pháo tự chế xảy ra, thương tật để lại cho các em rất lớn. Đôi bàn tay chắc chắn không thể cầm bút, mắt mù lòa khiến các em không thể tiếp tục học tập”, bác sĩ Hạnh chia sẻ.

Trước đó, Người Đưa Tin đã thông tin về 3 bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng do đốt pháo tự chế. Thậm chí, có bệnh nhân bị cắt cụ bàn tay, hôn mê, thở máy…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *