Mắc phải sai lầm trầm trọng này khi uống trà sữa, người đàn ông phải vào bệnh viện phẫu thuật khẩn cấp

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện với chẩn đoán thuyên tắc tĩnh mạch nội sọ. Bác sĩ cho rằng điều này có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt thường ngày của anh.

Không biết từ bao giờ, uống trà sữa đã trở thành nếp sống thường ngày của nhiều bạn trẻ thời đương đại, khi buồn uống trà sữa, vui uống trà sữa, liên hoan hội họp cũng rủ nhau uống trà sữa… Thậm chí có những người còn uống nhiều hơn 1 cốc mỗi ngày và uống liên tục trong nhiều ngày. Tuy nhiên, trà sữa dù ngon và hấp dẫn đến đâu bạn cũng phải uống có chừng mực, đừng uống nhiều quá coi chừng rước họa vào thân.

Điển hình như trường hợp dưới đây. Mới đây, truyền thông Trung Quốc cùng đưa tin về một người đàn ông họ Vương ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phải nhập viện vì uống… trà sữa mỗi ngày. Theo thông tin đưa thì sau khi bị đau đầu và ngất xỉu, anh Vương được đưa vào bệnh viện với chẩn đoán thuyên tắc tĩnh mạch nội sọ. Phần tĩnh mạch trong nội sọ bị tắc lên tới 15cm. 

Mới đây, truyền thông Trung Quốc cùng đưa tin về một người đàn ông họ Vương ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phải nhập viện vì uống… trà sữa mỗi ngày.

Kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy các mạch máu tĩnh mạch nội sọ của Wang bị tắc nghẽn, và áp lực nội sọ tối đa một lần là hơn 300, cao hơn 50% so với giá trị tối đa bình thường. 

Cuối cùng, bác sĩ đã lấy ra cục máu đông trong hộp sọ của anh Vương thông qua phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Bác sĩ cho rằng điều này có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt thường ngày của anh.

Các thành viên trong gia đình cho biết anh Vương rất thích trà sữa. Anh thường uống ít nhất 1 cốc mỗi ngày, có ngày còn uống tới 10 cốc. Đáng nói hơn nữa, anh Vương cũng không có thói quen uống nhiều nước, khi khát thì thường uống trà sữa, coca… Trong 6 tháng gần đây, anh đã bị suy giảm trí nhớ rõ ràng và mệt mỏi. Tuy nhiên, mặc dù thường xuyên bị đau đầu và mờ mắt, tinh thần kém và xuất hiện các bệnh lý khác nhưng anh Vương không mấy quan tâm. Không ngờ sau đó anh ấy đã bị ngất đi và phải nhập viện.

Bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân tại quận Bảo An, Thâm Quyến, giải thích rằng, anh Vương chịu nhiều áp lực trong công việc và thường xuyên phải làm việc ngoài giờ nên thường uống trà sữa cho thỏa cơn thích. Hơn nữa, anh không tự kiềm chế được bản thân nên có thể uống tới 10 cốc mỗi ngày. Do uống trà sữa và coca lâu ngày mà uống ít nước, độ nhớt của máu tăng lên, dần dần hình thành huyết khối xoang tĩnh mạch nội sọ.

May mắn, sau hôm phẫu thuật, anh Vương đã tỉnh lại. Mặc dù các triệu chứng đã thuyên giảm nhưng anh phải nằm viện 19 ngày và tiếp tục điều trị y tế sau khi về nhà. Dự kiến phải mất khoảng 6 tháng anh mới hoàn toàn hồi phục sức khỏe.

Mắc phải sai lầm trầm trọng này khi uống trà sữa, người đàn ông bị nghẽn mạch máu não, phải phẫu thuật khẩn cấp - Ảnh 3.

Bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung.

Trên thực tế, những trường hợp phải nhập viện do uống quá nhiều trà sữa như anh Vương không phải là hiếm gặp. Có thể nói, trà sữa là thức uống khoái khẩu của rất nhiều người, không phân biệt nam hay nữ giới. Lý do tại sao trà sữa lại gây nghiện là do chất béo và đường có trong nó khi vào cơ thể có thể kích thích não bộ, khiến cơ thể tiết ra dopamine đem lại cảm giác tích cực, cảm thấy vui vẻ, phấn khích. Đặc biệt khi buồn bã, lo lắng và căng thẳng, não cần một nguồn năng lượng trực tiếp (mà đường là nguồn cung cấp năng lượng trực tiếp nhất), vì vậy khi bạn càng uống nhiều, bạn càng vui vẻ và thèm uống tiếp, thậm chí khó cưỡng lại.

Tuy nhiên, nhiều loại trà sữa có trên thị trường hiện nay còn có thêm đường, chất tạo kem, hương liệu, phẩm màu, chất tạo đặc, chất bảo quản trà sữa đóng chai… nên giá trị dinh dưỡng bị thay đổi, thậm chí có thể mang lại những rủi ro cho sức khỏe.

Bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận… Uống trà sữa đều đặn hàng ngày sẽ khiến bạn khó tránh những rủi ro không mong muốn về lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *