Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: ‘Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập’

Bức ảnh “người cha đi học vì con” được chụp từ năm 2022 bất ngờ được chia sẻ lại trên MXH. Nhưng câu chuyện phía sau đó khiến nhiều người trăn trở và đặt ra câu hỏi: “Chê cười một người chăm chỉ đi học, liệu có đúng hay không?”.

Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: 'Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập'

Mới đây, trên MXH không ngừng chia sẻ hình ảnh về một người đàn ông trung niên cần mẫn ngồi cùng các em nhỏ để học bài. Và câu chuyện được đăng tải kèm bức hình đó càng khiến nhiều người cảm động khi biết lý do anh quyết tâm đi tìm con chữ ở độ tuổi ấy chỉ vì con.

“Một ngày tình cờ con anh ấy hỏi: ‘Ba ơi, chữ này là chữ gì?’ anh liền thấy tự ti với con, quyết tâm đi tìm con chữ. Giờ anh ấy đã đọc, viết được chữ rồi, còn hát được cả karaoke nữa chứ.

Anh ấy đã học lên lớp 3, luôn học trước con một bài và nhẹ nhàng nói: ‘Học trước để con nó hỏi còn biết đường trả lời chứ’”.

Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: 'Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập' - 1
Những hình ảnh về người đàn ông này liên tục được chia sẻ lại trong thời gian gần đây

“Anh ấy bị công ty phát hiện việc không biết chữ và cho nghỉ việc”

Câu chuyện cảm động ấy tưởng chừng dù đã lan truyền đi một câu chuyện đẹp về tình cảm cha con, một năng lượng tích cực về việc không ngừng học tập dù ở bất cứ độ tuổi nào. Nhưng nó cũng đã mang đến không ít phiền phức và biến cố cho cuộc sống của chính anh Ninh (tên nhân vật đã được thay đổi) – người đàn ông là nhân vật chính trong câu chuyện.

Liên hệ với anh H.Q.K. – người đăng tải bài viết cũng là người mở lớp học tình thương mà anh Ninh đã theo học chia sẻ đây là bức ảnh anh đã chụp từ lâu chứ không phải câu chuyện mới:

“Anh ấy bắt đầu học ở chỗ mình từ năm 2018. Qua vài năm, mình nghĩ anh ấy biết chữ nên nghỉ rồi. Nhưng bất ngờ may mắn qua Tết năm 2022 thì anh ấy bắt đầu đi học trở lại. Lúc đó mình đã rất vui và đăng tải bài viết trên. Sau khi đăng bài, mình cũng chẳng nghĩ gì cả, chỉ muốn lan tỏa một điều tích cực đến cho tất cả mọi người”.

Xuất phát từ suy nghĩ tốt đẹp, vậy nhưng cuộc sống của anh Ninh cũng theo những bài viết được chia sẻ hàng loạt trên mạng xã hội đó mà bị ảnh hưởng:

“Hồi xưa anh ấy làm cho một công ty đóng hàng hóa để gửi ra sân bay. Sau khi bài đăng lên, anh ấy bị công ty phát hiện ra việc không biết chữ và cho nghỉ việc vì sợ đóng nhầm hàng”.

Không chỉ công việc mà ngay chính cuộc sống gia đình của anh cũng hoàn toàn bị xáo trộn. Bên gia đình vợ sau khi phát hiện chuyện anh không biết chữ thì bắt đầu chê cười khiến anh không dám trở về quê vợ.

Kể cả con gái – người là lý do để anh bắt đầu đến lớp cũng không dám đi học một thời gian vì sợ bạn bè chê cười. Đến hiện tại, anh cũng không dám đi họp phụ huynh cho con.

“Mấy YouTuber còn tìm tới nhà anh ấy rồi đòi phỏng vấn. Anh ấy sợ đến mức phải trốn về quê một thời gian. Hồi xưa anh không hay mang khẩu trang nhưng giờ dắt xe ra đường lúc nào anh ấy cũng bịt kín mít. Anh ngại với mọi người” – câu chuyện về anh Ninh được kể lại khiến ai cũng không khỏi nghẹn lòng. Thế nhưng, việc chê cười một con người chỉ vì quyết tâm theo đuổi con chữ của người ấy, liệu có đúng hay không?

Vẫn còn nhiều người lớn tuổi được truyền thêm ngọn lửa

Là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện, anh K. không khỏi tự trách chính mình: “Thật ra mình cũng có một phần lỗi, mình nên che mặt anh ấy lại. Vào thời điểm đó mình cũng không có nghĩ quá nhiều mà chỉ tính đến việc muốn lan truyền cho mọi người năng lượng tích cực.

Thật ra những trường hợp những người lớn tuổi vẫn đi học trong lớp của mình rất nhiều. Nhưng anh ấy là một trong số ít những người vì con mình mà đi học”.

Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: 'Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập' - 2
Lớp học tình thương của anh K. vẫn có những người lớn đến theo học

Tuy nhiên sau khi những biến cố xảy ra, có một điều đáng mừng là anh Ninh vẫn luôn kiên trì học tập vì con. Và cũng may mắn có thêm nhiều người lớn tuổi nhờ biết đến câu chuyện này mà cũng được truyền thêm ngọn lửa, quyết định bắt đầu hoặc đi tiếp con đường học tập còn dang dở của mình:

“Anh ấy nghỉ khoảng 4, 5 tháng rồi đi học lại, mọi người vẫn theo chiều hướng tích cực cổ vũ anh. Đầu năm nay anh ấy có công việc nên chưa qua lớp được nhưng khoảng 1-2 tuần nữa anh ấy sẽ qua. Cũng nhờ bài viết đó mà lớp học của mình có thêm 2 -3 người lớn tuổi không biết chữ cũng xin vào học”, anh K. nói.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Phạm Trang (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *