Rất nhiều người rơi vào tình trạng này khi sang đông nhưng lại không hề nhận ra, một chút “vệ sinh giấc ngủ” có thể giúp ích vô cùng

Tiến sĩ Ramar tại Trung tâm nghiên cứu về Giấc ngủ ở bang Minnesota của Mỹ cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các phương pháp “vệ sinh giấc ngủ” lành mạnh, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

Rất nhiều người rơi vào tình trạng này khi sang đông nhưng lại không hề nhận ra, một chút "vệ sinh giấc ngủ" có thể giúp ích vô cùng - Ảnh 1.

Trầm cảm là rối loạn về cảm xúc, người bệnh trở nên buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, cảm thấy tương lai ảm đạm, thường gây ra sự suy giảm chức năng xã hội. Trong đó, trầm cảm xảy ra theo mùa, thường vào những tháng mùa đông khi ngày ngắn hơn và số giờ nắng ít hơn.

Theo các chuyên gia, nhiều người mong muốn có thêm một giờ để ngủ, nhưng điều này là không đủ để bù lại cho tình trạng mất ngủ mãn tính. Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi bổ sung có thể khiến bạn cảm thấy sảng khoái hơn khi thức dậy, và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tiến sĩ Ramar tại Trung tâm nghiên cứu về Giấc ngủ ở bang Minnesota của Mỹ cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các phương pháp “vệ sinh giấc ngủ” lành mạnh, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh

Tiến sĩ Ramar cho rằng nên đi ngủ vào một giờ cố định mỗi đêm, đảm bảo rằng bạn sẽ ngủ đủ 7-8 tiếng. 30 phút trước khi đi ngủ, hãy tắt các thiết bị điện tử để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng.

 - Ảnh 1.

Trầm cảm theo mùa gia tăng

Vào mùa đông với trạng thái ngày ngắn, đêm dài và thời tiết trở nên ảm đạm ở nhiều quốc gia, chứng rối loạn cảm xúc theo mùa có thể phát triển. Bà Michelle Drerup, giám đốc y học giấc ngủ tại Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Cleveland Clinic ở bang Ohio của Mỹ, cho biết đây là một dạng trầm cảm đặc trưng thường bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào mùa xuân. Một số triệu chứng phổ biến là cáu kỉnh, cảm giác rất mệt mỏi, không thể tập trung, thèm carbohydrate, lo lắng và rút khỏi các hoạt động xã hội.

Ở một số nước sử dụng quy ước giờ mùa hè tức là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian so với giờ tiêu chuẩn, thì khi kết thúc giai đoạn này có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy số lượng người mắc bệnh trầm cảm theo mùa tăng 11% vào cuối thời gian sử dụng quy ước giờ mùa hè.

Tiếp xúc với ánh sáng giúp cải thiện tâm trạng

Theo Tiến sĩ Bhanu Prakash Kolla, bác sĩ chuyên về bệnh tâm thần và giấc ngủ tại Phòng khám Mayo ở bang Minnesota của Mỹ, những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa nên cố gắng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên khi có thể. Các tia sáng giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin, còn được gọi là “hormone hạnh phúc”.

Những người sinh sống ở những nơi có thời tiết ảm đạm có thể sử dụng hộp đèn để mô phỏng ánh sáng mặt trời. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa đang ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động của bạn trong hơn hai tuần, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám. Chuyên gia y tế có thể giúp bạn chẩn đoán, đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra kế hoạch điều trị.

Theo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *