Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên nhiều bất thường hay chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau!

Mặc dù dịch tiết âm đạo là cần thiết để giữ cho âm đạo khỏe mạnh và ngăn ngừa khô hạn nhưng nếu nó có vẻ bất thường thì bạn cần đi thăm khám sớm. Vậy, khi nào dịch âm đạo được coi là bất thường?

Tiết dịch âm đạo là hiện tượng bình thường xảy ra ở phụ nữ. Đây là một chất dịch trong suốt hoặc màu trắng sữa được sản xuất bởi các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung để loại bỏ vi khuẩn và tế bào chết, giúp âm đạo của bạn khỏe mạnh. Về độ đặc, dịch tiết âm đạo có thể đặc, nhão hoặc loãng. Màu sắc và mùi có thể khác nhau. Dịch tiết bình thường có màu trắng trong hoặc trắng đục và đôi khi, nó thậm chí có thể trông hơi vàng khi khô. Trong hầu hết các trường hợp, dịch tiết âm đạo là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ đặc, mùi, màu… người ta có thể xác định xem đã đến lúc cần đi thăm khám hay chưa.

Mặc dù dịch tiết âm đạo là cần thiết để giữ cho âm đạo khỏe mạnh và ngăn ngừa khô hạn nhưng nếu nó có vẻ bất thường thì bạn phải đến gặp bác sĩ phụ khoa.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 1.

Sự thay đổi bình thường của dịch âm đạo

Lượng dịch âm đạo tiết ra có thể khác nhau ở mỗi người. Tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, màu sắc và độ đặc của dịch tiết ra có thể khác nhau. Dưới đây là chi tiết màu sắc của dịch tiết âm đạo để bạn hiểu rõ hơn:

– Ngày 1-5: Dịch tiết thường có màu đỏ trong thời gian đầu của chu kỳ.

– Ngày thứ 6-14: Trong những ngày này, dịch âm đạo sẽ ra ít hơn bình thường và sẽ có màu trắng hoặc vàng, hơi dính.

– Ngày 14-25: Dịch tiết ra sẽ loãng và có kết cấu trơn, gần giống với lòng trắng trứng.

– Sau ngày thứ 20: Dịch tiết ra sẽ có màu đục, trắng hoặc vàng và dính.

– Ngày 25-28: Lúc này dịch tiết ra ít hơn và có màu nhạt hơn.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 2.

Bảng màu sắc của dịch âm đạo tiết lộ vấn đề sức khoẻ

Nếu dịch âm đạo xuất hiện bất thường thì chị em hãy dựa vào màu sắc để xem liệu tình trạng sức khoẻ của mình có ổn không nhé.

Màu trắng

Dịch tiết âm đạo có màu trắng thường cho thấy khả năng bôi trơn tốt, “nước nôi” đầy đủ. Nhưng nếu dịch tiết ra có độ đặc sệt (như pho mát) cùng với mùi hôi thì có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng nấm men. Bạn cũng có thể bị kích ứng, ngứa ngáy nếu mắc bệnh nhiễm trùng này.

Màu vàng

Sắc màu này bao gồm những trạng thái từ vàng rất nhạt đến xanh lục. Nếu nó có màu vàng nhạt thì dịch âm đạo vẫn ổn. Dịch tiết ra có màu vàng sẫm hơn, vàng xanh hoặc xanh lá cây và đặc, có mùi nặng thì khả năng bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Màu đỏ

Dịch âm đạo màu đỏ thường là kết quả của việc chảy máu trong kỳ kinh nguyệt. Nếu xuất hiện đốm đỏ giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bất cứ ai đã trải qua thời kỳ mãn kinh và không có kinh trong ít nhất 1 năm nên đi khám nếu họ bị chảy máu âm đạo.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 3.

Màu hồng

Sắc màu này bao gồm những trạng thái từ màu hồng nhạt đến màu hồng đậm hơn. Dịch âm đạo màu hồng thường xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt và cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu khi làm tổ trong thời kỳ đầu mang thai.

Màu xám

Dịch tiết âm đạo có màu này không lành mạnh và có thể là triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn. Nếu đốm xám kèm theo ngứa, kích ứng và có mùi nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Màu trong suốt

Dịch tiết âm đạo trong suốt là dạng bình thường và cũng có thể có màu trắng với kết cấu trơn trượt. Tiết dịch âm đạo trong suốt xảy ra ngay trước khi rụng trứng, khi kích thích tình dục và khi mang thai.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 5.

Nguyên nhân tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường, không có gì đáng lo ngại và phản ánh một cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục, căng thẳng tinh thần, sử dụng thuốc tránh thai, kích thích tình dục, rụng trứng… là một vài nguyên nhân làm tăng tiết dịch âm đạo và không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số giai đoạn dịch tiết âm đạo bỗng nhiều hơn bình thường là:

Rụng trứng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến dịch tiết âm đạo nhiều là do bạn đang rụng trứng dù không phải ai cũng thế.

Dùng thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai

Dùng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai có thể là nguyên nhân dẫn đến dịch tiết âm đạo bất thường. Một số phụ nữ có thể bị tiết dịch âm đạo liên tục, giống như chuỗi vòng tránh thai trong cơ thể là vật lạ mà cơ thể có xu hướng đào thải ra ngoài, thuốc tránh thai cũng gây ra sự thay đổi dịch tiết âm đạo.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 6.

Dị ứng

Theo nguyên tắc chung, bạn không được đưa thẳng đồ vật vào âm đạo. Đôi khi, cơ thể bạn sẽ phản ứng bất ngờ với bao cao su, đồ chơi tình dục, xà phòng hoặc chất tẩy rửa mới do dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ chất nào trong số những chất này thì cơ thể bạn có thể tạo ra phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, dịch tiết âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Dịch tiết âm đạo nhiều bất thường cảnh báo một số chứng bệnh sau

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 7.

Bệnh Vaginosis do vi khuẩn xuất hiện thường xuyên hơn ở những phụ nữ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mới mắc phải hoặc đã quan hệ tình dục không an toàn. Các triệu chứng bao gồm tiết quá nhiều dịch âm đạo, có mùi tanh và ngứa âm đạo.

Nhiễm trùng nấm men

Nếu bạn có dịch âm đạo dạng cục pho mát, kèm theo ngứa thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng nấm men. Đây là một trong những lý do khiến cho dịch âm đạo tiết ra nhiều.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến âm hộ của phụ nữ. Nó có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo màu vàng hoặc dịch màu nâu. Các dấu hiệu khác là khô âm đạo kèm theo đau khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng trichomonas

Tiết dịch màu xanh lá cây, vàng hoặc xám, có bọt là do một loại ký sinh trùng có tên là trichomonas gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gây ra quá nhiều dịch tiết âm đạo, thường có mùi hôi.

Tiết dịch âm đạo là chuyện bình thường nhưng đột nhiên chuyển màu thì chị em cần cẩn trọng loạt bệnh sau! - Ảnh 8.

Chlamydia và bệnh lậu

Nếu dịch tiết ra nhiều bất thường, đó có thể là do bệnh lậu hoặc chlamydia, hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Dịch tiết này có thể là kết quả của nhiễm trùng kèm theo ngứa, rát, có mùi hôi hoặc đổi màu. Điều này xảy ra nếu gần đây bạn đã quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình. Bệnh lây truyền qua đường tình dục là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến tiết dịch trắng nhiều.

Tóm lại

Tiết dịch âm đạo là một cách tự nhiên mà âm đạo tự đào thải chất thải ra ngoài và tự làm sạch một cách tự nhiên. Do đó, một lượng nhỏ dịch tiết màu trắng là bình thường. Tuy nhiên, đôi khi dịch tiết ra có thể quá nhiều, có mùi hôi, có thể có màu sẫm… Trong những trường hợp như vậy, bạn cần đi thăm khám sớm.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), chị em có thể nhận biết khí hư bất thường qua các dấu hiệu, đặc điểm như màu sắc của dịch âm đạo thay đổi màu vàng, màu xanh hoặc màu trắng sữa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biết khí hư bất thường qua mùi tanh chua, độ kết dính, số lượng khí hư ra nhiều đột biến. Chị em cũng có thể nhận biết khí hư bất thường bằng các triệu chứng khó chịu, khó khăn mỗi khi quan hệ tình dục.

“Tốt nhất khi thấy dịch tiết âm đạo có màu sắc bất thường, tiết dịch nhiều hơn…, đi kèm hiện tượng ngứa ngáy, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, chị em nên đi thăm khám và điều trị kịp thời”, BS Dung khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *